[Điểm Tin Sự Kiện Thế Giới] Sự Kiện Nổi Bật (P.7) - Trung Quốc: Đại hội cuộc thi sáng lập sáng nghiệp sinh viên

18-11-2019

(Kyluc.vn) Đại hội cuộc thi sáng lập sáng nghiệp sinh viên được tổ chức ở Trung Quốc.

Cuộc thi đã tổ chức thành công được 5 mùa tại Trung Quốc. Đại hội cuộc thi sáng lập sáng nghiệp sinh viên có hình thức tương tự như các cuộc thi khởi nghiệp khác của Trung Quốc. Trước tiên các thí sinh sẽ trải qua vòng sơ khảo, ban giám khảo chuyên môn sẽ chọn ra các bài có tiềm năng và đáp ứng đủ tiêu chí nội dung cuộc thi để bước vào vòng trong đối đầu.

 

Vòng sơ khảo

 

Vòng đối đầu diễn ra trên khắp các tỉnh thành của Trung Quốc trực thuộc cuộc thi. Trước khi bắt đầu cuộc thi đối đầu tỉnh, các thí sinh sẽ lần lượt bóc thăm thứ tự thi của mình. Cuộc thi bao gồm hình thức thi cá nhân và thi nhóm. Và chỉ giới hạn các thí sinh đăng ký tham gia cuộc thi là các nghiên cứu sinh, học sinh, sinh viên chuyên ngành. Mỗi đội thí sinh sẽ có 5 phút để trình bày phần thi của mình. Kết thúc mỗi phần thi, thí sinh sẽ nhận được câu hỏi và đánh giá c���a ban giám khảo. Sau khi trải qua các phần thi, các đội thi có màn trình diễn xuất sắc nhất sẽ đại diện tỉnh mình đi tranh đấu với các thí sinh tỉnh khác Trung Quốc trong trận chung kết.

Vòng sơ khảo tổ chức ở địa phận đại học Thanh Hải

 

Vòng đối đầu tranh hạng ở tỉnh Quảng Đông

 

Thí sinh trình bày phần thi của mình

 

Giải thường tôn vinh

 

Mục đích của cuộc thi hướng tới là nhằm thúc đẩy tinh thần ham học hỏi lẫn nhau, bồi dưỡng nguồn nhân lực mới có năng lực sáng lập sáng nghiệp; điển hình là bộ phận sinh viên học sinh – là những tài năng trẻ của tương lai. Cuộc thi nhằm phát huy tính khả năng sáng tạo của học sinh sinh viên, bên cạnh việc khuyến khích tinh thần sáng tạo khởi nghiệp ở mỗi cá nhân, giúp các thế hệ trẻ của Trung Quốc có cái nhìn nhận tổng thể về tình hình diễn biến của đất nước, của nhân dân.

Thông qua quá trình sáng lập sáng nghiệp có thể phát triển khả năng tư duy, trong quá trình nỗ lực phấn đấu có thể rèn luyện ý chí kiên cường, chuyển hóa hoài bão cá nhân thành hoài bão của đất nước, tôi luyện ý chí trưởng thành để từng bước trở thành một người vừa có đức vừa có tài.

Thông qua cuộc thi còn đề cao tinh thần, phẩm chất và phương pháp sáng tạo trong việc giáo dục. Biến cuộc thi thành bàn đạp quan trọng để cải cách công tác giảng dạy chuyên sâu về tinh thần sáng lập sáng nghiệp, động viên tinh thần tự giác ở các trường đại học trên địa phương chủ động phát triển khu vực và theo chiến lược hoạch định của quốc gia, triển khai xây dựng các giáo trình, giáo án chuyên môn, nâng cao năng lực giảng dạy, phương pháp quản lý, cùng nhiều chính sách cải cách khác. Xem cuộc thi là nơi thúc đẩy tinh thần cải cách phương pháp giảng dạy sáng tạo, phát triển phẩm chất giáo dục toàn diện, từng bước phát huy tinh thần sáng lập, ý chí khởi nghiệp và năng lực sáng tạo sáng nghiệp ở mỗi học sinh sinh viên.

Cuộc thi còn chú trọng xây dựng một sân chơi mới có tính đột phá, đẩy mạnh gắn kết mối liên hệ giữa lý thuyết và thực tiễn trong việc hệ thống hóa sản xuất, học tập, nghiên cứu, vận dụng và mang lại hiệu quả cao, xúc tiến phát triển công nghệ thông tin, hình thành kỷ nguyên kinh tế công nghiệp mới, và nâng cao chất lượng phục vụ. Thông qua sáng lập thúc đẩy sáng nghiệp, thông qua sáng nghiệp đẩy mạnh lập nghiệp, nỗ lực đào tạo ra nguồn sinh viên đầu ra đại học với năng lực sáng lập sáng nghiệp chất lượng.

Nội quy tham dự thi cũng được tổ chức hết sức nghiêm ngặt. Chủ đề bài thi mỗi mùa mỗi khác, mỗi tỉnh đều có chủ đề riêng ở vòng sơ khảo, gói gọn trong 7 lĩnh vực: sản xuất tiên tiến, dược liệu sinh học, nguyên liệu mới, tìm kiếm và tiết kiệm năng lượng, internet và thư tín điện tử, văn hóa và du lịch, dịch vụ công nghệ cao.

Mặc dù chủ đề mỗi mùa mỗi khác và đa dạng 7 lĩnh vực, nhưng bài dự thi bắt buộc sẽ phải đáp ứng các tiêu chí chung của cuộc thi về việc tích hợp chặt chẽ, tạo mối liên hệ giữa công nghệ thông tin đời mới như Internet di động, điện toán đám mây, thông số dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, mạng lưới thiết bị kết nối internet và công nghệ truyền thông đời mới với tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế và xã hội, góp phần thúc đẩy các sản phẩm mới, dịch vụ mới, công nghiệp mới và mô hình mới.

Vòng chung kết toàn quốc

 

Bài thi phải phát huy vai trò của Internet trong việc thúc đẩy nâng cấp công xí nghiệp và tích hợp chuyên sâu về thông tin hóa và công nghiệp hóa, thúc đẩy chuyển đổi và tiên tiến các ngành công nghiệp như sản xuất, nông nghiệp, năng lượng và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, còn phải phát huy vai trò của Internet trong các dịch vụ xã hội, đổi mới mô hình dịch vụ mạng, thúc đẩy Internet và giáo dục, Tích hợp chuyên sâu về y tế, giao thông vận tải, tài chính, đời sống của người tiêu dùng, v.v.

Ban giám khảo

 

Bài dự thi phải minh bạch, lành mạnh và hợp pháp, không có chứa các nội dung nhạy cảm. Bài thi cần tạo được phản ứng tích cực và mang các giá trị cốt lõi của xã hội chủ nghĩa. Các bài dự thi phải tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác, các tác chế, bằng sáng chế, tài nguyên, nghiêm cấm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc quyền sở hữu hợp pháp, đạo văn, đưa thông tin giả.

Mọi hành vi vi phạm của thí sinh sẽ bị tước quyền tham dự cuộc thi và sẽ bị xử lý kỷ luật theo pháp luật. Mỗi thí sinh chỉ được chọn một hạng mục hợp lệ để tham gia cuộc thi. Thí sinh đoạt giải quán quân và bằng khen mùa trước không được đăng ký vào mùa tới. Cuộc thi sẽ do các tổ chức giáo dục cấp khu vực, cấp tỉnh thành, Phòng Giáo dục và Đào Tạo Quân đoàn Tân Cương cùng nhiều bộ phận ban giám khảo các trường đại học tham gia phê duyệt bài thi.

Theo cy.ncss


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)