Hành trình 10 năm thực hiện mô hình Tết Quân – Dân của Bộ Chỉ huy Quân sự Cần Thơ

26-01-2016

(VietKings) Trong 10 năm thực hiện, Bộ Chỉ huy Quân sự TP.Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt giữa quân và dân để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Từ ý tưởng ban đầu 

Vào năm 2007, từ ý tưởng ban đầu là đưa Tiểu đoàn Tây Đô về địa phương, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân, góp sức cùng bà con chuẩn bị đón Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm. Trong thời gian này đơn vị tổ chức các hoạt động như khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, thi gói bánh Tét, tham gia các hoạt động giao lưu VHVN, TDTT, các trò chơi dân gian với thanh niên địa phương… đã tạo được không khí nhộn nhịp, phấn khởi ở vùng quê trong những ngày cận Tết. Từ những hoạt động giản đơn, gần gũi như vậy đã mang lại hiệu quả tích cực, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, tạo được sự tin cậy, yêu mến của nhân dân. Và tên gọi Tết Quân - Dân bắt đầu ra đời từ đây. 

Đến ý nghĩa tên gọi

Tết Quân - Dân là mô hình Dân vận mang tính tổng hợp, toàn diện với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú. Vừa tổ chức vui chơi nhưng lại vừa chăm lo xây dựng cơ sở vật chất, đời sống cho bà con nhân dân, đồng bào dân tộc, tôn giáo ở địa phương, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền tháo gỡ khó khăn đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân làm thay đổi diện mạo nông thôn nhất là trong dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Và kết quả đạt được

Liên tiếp trong các năm từ 2008 đến năm 2011, bên cạnh việc chọn những địa phương khó khăn để tổ chức Tết Quân - Dân, Ban Chỉ đạo còn chú trọng chọn những địa bàn từng ghi dấu các sự kiện lịch sử, những trận đánh hào hùng của quân và dân Cần Thơ mang ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục to lớn.

Chương trình đi qua nhiều xã, huyện trên địa bàn thành phố đã thực hiện các hoạt động ý nghĩa, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Một số hoạt động tiêu biểu như thực hiện các công trình công ích, tổ chức các trò chơi dân gian, thi đấu thể dục thể thao, tổ chức Hội thi nấu bánh tét, thực hiện khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí và thăm tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, trao tặng nhà tình thương, tình nghĩa cho gia đình chính sách, Tổ chức các Chương trình hoạt động Mừng Đảng, Mừng Xuân thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đến dự xem.

 Lực lượng bộ đội cùng nhân dân mở rộng các con đường bê tông

Tổ chức cuộc thi gói bánh Tét

Qua các năm, Bộ CHQS TP Cần Thơ đã đúc rút kinh nghiệm nên nội dung, hình thức thực hiện ngày càng hấp dẫn, thu hút được nhiều lực lượng tham gia hơn, chất lượng, hiệu quả ngày càng cao. Mô hình tết Quân – Dân đã thực sự đạt hiệu quả  cao trong việc tăng cường được mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân và với chính quyền địa phương, góp phần nâng cấp cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

 

Xây dựng nhà tình nghĩa

Đặc biệt từ năm 2012 đến nay mỗi năm Tết quân - dân đều có chủ đề riêng sát với tình hình thực tế ở địa phương. Điều này được thể hiện rõ nét nhất qua 3 năm tổ chức gần đây. Như năm 2012, lấy chủ đề “Lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ vui tết cùng đồng bào các tôn giáo”; Năm 2013 với chủ đề “Lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ chung sức xây dựng nông thôn mới và vui tết cùng đồng bào các dân tộc”. Năm 2014 Tết quân - dân với chủ đề “Lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ về với cội nguồn, chung sức xây dựng nông thôn mới”…

 

 Lực lượng bộ đội cùng nhân dân mở rộng các con đường bê tông

Đặc biệt, trong năm 2014, Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố Cần Thơ đã phối hợp công ty Rich Products, hiệu bánh Thu và hiệu bánh Sài Gòn thực hiện chiếc bánh kem 10 tầng cao 3,4m, nặng 1 tấn đạt kỷ lục Việt Nam với chi phí 144 triệu đồng nhằm chào mừng kỷ niệm 10 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương. Qua đấu giá được 230 triệu đồng toàn bộ số tiền được giao về cho địa phương quản lý, sử dụng cho công tác chính sách.

 

BCH QS TP. Cần Thơ và các đơn vị nhận bằng xác lập kỷ lục năm 2014

Năm 2015 Tết quân - dân được tổ chức tại khu vực Quy Thạnh 1, phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt với chủ đề “Lực lượng vũ trang thành  phố Cần Thơ vui Tết cùng đồng bào các tôn giáo và chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Trong dịp này, Bộ CHQS TP đã thực hiện Bản đồ Việt Nam làm từ 20 loại trái cây và 450 chậu hoa có diện tích 60m2, nặng 2,5 tấn với chi phí 300 triệu đồng, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận Bản đồ Việt Nam ghép từ các loại trái cây lớn nhất từ trước đến nay. 

Bản đồ bằng trái cây phá kỷ lục lớn nhất Việt Nam năm 2015

Năm 2016 là năm thứ 10 tổ chức Tết Quân - Dân. Bộ CHQS thành phố chọn địa bàn xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai là nơi có truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nỗ lực quyết tâm hoàn thành các tiêu chí để xã Trường Xuân A được công nhận xã Nông Thôn mới trong năm 2016 với chủ đề “LLVT thành phố Cần Thơ về với cội nguồn và chung sức xây dựng Nông thôn mới”. 

Qua 10 năm, với nguồn kinh phí thực hiện trên 102 tỷ đồng bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực LLVT thành phố Cần Thơ đã đem đến cho nhân dân những cái Tết đầm ấm, nghĩa tình mang tính nhân văn sâu sắc. Tết quân - dân đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Cần Thơ trong dịp Tết đến Xuân về, nhưng quan trọng hơn đã góp phần làm cho nhân dân càng thêm tin tưởng vào chế độ và LLVT. Ðó là yếu tố căn bản để giữ vững sự lãnh đạo của Ðảng, sự gắn bó chặt chẽ giữa Ðảng với nhân dân và Quân đội, tăng cường sức mạnh chiến đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới..


PV - Kyluc.vn