Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.119) - Thach Phanara: Người Campuchia đầu tiên tại Đông Dương được công nhận là Anh hùng bảo tồn sông Mekong nhờ vào công việc nghiên cứu và bảo tồn sinh học cho những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng cao tại sông Mekong

27-04-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Thạch Phanara là Trưởng phòng thí nghiệm tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Nội địa thuộc Tổng cục Thủy sản Campuchia.

Ông đã dành cả sự nghiệp của mình để nghiên cứu các loài cá của sông Mekong và sông Tonle Sap, đồng thời làm việc để bảo tồn và tiếp cận các loài cá có nguy cơ tuyệt chủng. Chuyên môn của ông là nghiên cứu và xác định các loài cá nước ngọt ở Campuchia. Ban đầu, ông nghiên cứu sức khỏe động vật và các loại bệnh ở cá, đồng thời cũng nghiên cứu thực địa các loài tại các bãi đánh bắt ở tỉnh Kampong Cham. Ông làm việc trong Dự án Bảo tồn Cá Mê Kông từ năm 1999–2013, ông chịu trách nhiệm hướng dẫn và làm việc với ngư dân để gắn thẻ và thả các loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Ông hiện là trưởng Phòng thí nghiệm tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Nội địa thuộc Cục Quản lý Thủy sản, nơi ông phụ trách nghiên cứu và báo cáo phân tích, thử nghiệm. Công việc hàng ngày của ông bao gồm theo dõi và xác định các loài động vật sống dưới nước, bao gồm các loài có nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời nghiên cứu và giám sát các loài cá con, bao gồm cả ấu trùng cá trôi dạt từ sông Mekong và sông Tonle Sap.

Trong một bài viết được đăng trên mekongfishnetwork, ông chia sẻ về sự lựa chọn nghề nghiệp của mình: "Đối với tôi, bảo tồn có nghĩa là giữ gìn sự cân bằng của tự nhiên, bảo tồn thiên nhiên sao cho nguyên trạng như quá khứ và bảo tồn nó một cách bền vững. Tôi khuyến khích những người khác tham gia bảo tồn bằng cách nâng cao nhận thức và giải thích cho cộng đồng về giá trị của việc bảo tồn thủy sản, cho họ thấy kết quả của việc bảo vệ và bảo tồn, đồng thời trao cho họ một số phần thưởng khích lệ hoặc quà tặng cho các hành động như thả các loài cá có nguy cơ tuyệt chủng. Hy vọng của tôi cho tương lai là ngư dân, cộng đồng ngư dân, và cả thế giới, không chỉ người Campuchia, sẽ hiểu tầm quan trọng của việc bảo tồn đối với bản thân, cộng đồng và đất nước của họ. Tôi hy vọng rằng họ sẽ tham gia vào công việc của chúng tôi sau khi họ đã hiểu được tầm quan trọng của việc bảo tồn. "

Thạch Phanara được công nhận là Anh hùng Bảo tồn Mekong năm 2018-2019 do dự án Kỳ quan sông Mekong bình chọn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)

 


Mihan - Kyluc.vn