Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.122) - Folk Art & Blues Fest (Campuchia) : Tour lưu diễn nhạc blues và nhạc dân gian xuyên quốc gia đầu tiên tại Đông Dương

30-04-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Folk Art & Blues Festival là một lễ hội tôn vinh các nghệ thuật dân gian và nhạc blues mang hương vị địa phương khác biệt và độc đáo – đồng thời giới thiệu một số nghệ sĩ nhạc blues và dân gian xuất sắc nhất trên toàn cầu hiện nay.

Đi vào bất kỳ nhà hàng, quán bar hay cơ sở kinh doanh nào ở Phnom Penh, bạn sẽ dễ dàng nghe thấy những bản nhạc pop hiện đại của những ca sĩ vô cùng nổi tiếng như Ed Sheeran, Gnash, Maroon 5, Charlie Puth, Sam Smith, Camila Cabello… Nhưng ẩn sâu bên dưới những bản hit mới nhất kia, Campuchia có một nền âm nhạc ngầm mà bạn phải tìm kiếm mới thấy. Julien Poulson, người Úc xa xứ lâu năm đã giúp hồi sinh dòng nhạc rocknroll của người Khmer thông qua ban nhạc Cambodian Space Project, nơi ông sang tác và biểu diễn cùng một số nghệ sĩ Campuchia. Bây giờ ban nhạc được gọi là CSP Mothership, được đổi tên và cải tổ sau khi cựu ca sĩ và người vợ một thời của Poulson, Kak Channthy, qua đời trong một vụ tai nạn xe tuk tuk.

Trong 16 ngày, bắt đầu vào ngày 26 tháng 1 hàng năm tại Chinese House ở Phnom Penh, Folk Art & Blues Fest (gọi tắt là Fab Fest) tổ chức chuyến lưu diễn từ thủ đô Phnom Penh, đến Kampot, Siem Reap, và một số địa điểm khác như Battambang, Mondulkiri, Bãi biển Otres.

Poulson nói Fab Fest được truyền cảm hứng bởi chuyến dã ngoại xuyên Hoa Kỳ của Ken Kesey và Merry Pranksters khi họ du ngoạn trên chiếc xe buýt trường học được tô vẽ theo nghệ thuật ảo giác đặc trưng của những năm 1960. Hằng năm, Fab Fest đi một quãng đường khoảng 1.300km bằng xe buýt hai tầng London, xe tuk tuk, và xe lửa để mang “những âm thanh vui tươi, thô sơ, nguyên thủy, hoang dã, giàu âm điệu nhất của Đông Nam Á và hơn thế nữa” đến các tỉnh.

Ngoài CSP Mothership, Lễ hội nhạc Dân gian và Blue còn có sự tham gia của các nhóm nhạc như Frankie Teardrop Dead of London và hai ban nhạc đến từ sân khấu psychedelic rocknroll của Sài Gòn, OPN AIR DRG MKT và Skeleton Goode. Ban nhạc rock nổi tiếng của Campuchia, Kampot Playboys mang đến cảm giác mới lạ khi kết hợp giữa nghệ sĩ Campuchia và người nước ngoài. Lễ hội sẽ không trọn vẹn nếu thiếu Nữ hoàng nhạc Punk của Campuchia, Vartey Ganiva và những bản nhạc mãnh liệt của cô.

Chương trình là sự đóng góp của cả người Campuchia và người nước ngoài, với nỗ lực giữ cho Vương quốc thần tiên trở thành một đốm sáng tuy nhỏ nhoi nhưng có tiềm năng quan trọng trên radar văn hóa quốc tế.

Đối với Poulson, sau khi chuyến lưu diễn mệt mỏi kết thúc, lễ hội là một sự tri ân đối ca sĩ quá cố của ban nhạc: “Đó là một cách tuyệt vời để tiếp tục giữ cho di sản của Kak Channthy còn sống thông qua những gì cô ấy làm tốt nhất: mang mọi người lại gần nhau thông qua sự hợp nhất trong tâm hồn, niềm vui và rất nhiều âm nhạc.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn