Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.123) - Mozart at Angkor (Campuchia) : Độc đáo buổi diễn vở opera của Mozart theo phong cách sử thi Campuchia đầu tiên tại Đông Dương

04-05-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Vở diễn mang tên “Cây sáo thần Campuchia” là một hiện tượng tích hợp nét đẹp của văn hóa phương Tây với văn hóa Campuchia diễn ra tại các ngôi đền lịch sử của Angkor

Sự kiện biểu diễn Mozart tại Angkor kết hợp hai câu chuyện, sử thi Reamker của Campuchia và Cây sáo thần của Mozart để thể hiện một cuộc hành trình từ bóng tối đến ánh sáng, sự khám phá bản thân và chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Được Tạp chí Âm nhạc BBC ca ngợi là một sự kiện không thể bỏ qua, dàn nghệ sĩ Campuchia và quốc tế xuất sắc đã cùng nhau góp mặt trong bối cảnh của những ngôi đền Angkor huyền thoại để hiện thực hóa tác phẩm vô cùng đặc biệt này.

Vở kịch diễn ra tại Đền Chau Say Tevoda, một ngôi đền Hindu thế kỷ 12 thờ thần Shiva và Vishnu trong Công viên Khảo cổ học Angkor.

Vở diễn đã huy động một lực lượng nghệ sĩ bao gồm hơn 50 nhạc công và vũ công truyền thống của Campuchia cùng với 120 nghệ sĩ biểu diễn đến từ quốc tế. Mozart at Angkor: Cây sáo thần của Campuchia được đạo diễn bởi Stefano Vizioli và chỉ đạo bởi Aaron Carpenè. Phần âm nhạc truyền thống của Campuchia được thực hiện bởi nhóm nhạc dân tộc Pin Peat Ensemble, do Keo Dorivan chỉ đạo, đảm nhiệm phần nhạc của Mozart là Dàn nhạc giao hưởng Thái Lan, với sự tham gian của 8 nghệ sĩ Campuchia chơi nhạc cụ Tây phương.

Không chỉ có âm nhạc, vở diễn còn được nâng tầm với những vũ điệu Ballet Hoàng Gia Campuchia được thực hiện bởi Đoàn ca múa Mozart tại Angkor, dưới sự dẫn dắt của biên đạo múa Nam Narim. Mozart tại Angkor thật sự là một trải nghiệm độc đáo khi bao gồm một số di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận và cần được bảo vệ khẩn cấp như Ballet Hoàng gia Campuchia, Sbek Thom (nhà hát bóng tối), Lkhon Kohl (múa mặt nạ) và truyền thống kể chuyện âm nhạc của ChapeiDang Veng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn