Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.124) - Arts Media Ecosystem Research Cambodia: Dự án nghiên cứu nghệ thuật và phương tiện truyền thông của Campuchia đầu tiên tại Đông Dương

05-05-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Nghiên cứu Hệ sinh thái Truyền thông Nghệ thuật Campuchia là một bản đồ về tình trạng của các phương tiện truyền thông nghệ thuật ở đất nước này. Nghiên cứu thử nghiệm này, hy vọng sẽ là bước đầu tiên hướng tới một bản đồ toàn diện về bối cảnh truyền thông nghệ thuật cho phần còn lại của Đông Nam Á.

Bản đồ Truyền thông Nghệ thuật Campuchia do ArtsEquator và Quỹ Á Âu (ASEF) đồng tổ chức thông qua culture360.ASEF.org, với sự hỗ trợ của Campuchia Living Arts.

Đây không phải là một dự án nghiên cứu mang tính học thuật. Thay vào đó, nó là một bản đồ thực địa, để tạo ra một nghiên cứu cơ bản về bối cảnh truyền thông nghệ thuật, cung cấp một cái nhìn nhanh về nghệ thuật đưa tin trên các phương tiện truyền thông như thế nào ở quốc gia này. Cuộc khảo sát được thực hiện tại Campuchia bởi Sokim Keat và Phina So với sự hỗ trợ của Campuchia Living Arts. Mặc dù Campuchia đã có lịch sử nhiều thập kỷ gặp khó khăn, nhưng không gian truyền thông non trẻ của nó, dù nhỏ, là điều đáng khích lệ.

Cho dù nghệ thuật sáng tác của Campuchia mới chỉ đang ở giai đoạn sơ khai, nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một ví dụ điển hình về các nhà văn trẻ mong muốn phát triển không gian mới, gương mặt tiêu biểu ở đây là Seang Sokcheng, đồng sáng lập của trang web trực tuyến Wapatoa, có nghĩa là "văn hóa" trong tiếng Campuchia,. Một vấn đề nữa ở Campuchia mà các nghiên cứu đã chỉ ra là nhiều nhà văn trẻ được đào tạo ở nước ngoài và viết bằng tiếng Anh thay vì tiếng Khmer, làm hạn chế khả năng phổ biến tác phẩm của họ ở chính quê nhà.

Âm nhạc là loại hình nghệ thuật nhận được sự phủ sóng nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông ở Campuchia. Mặc dù nhạc pop bị loại khỏi cuộc khảo sát, nhưng mức độ phủ sóng âm nhạc của các nhạc sĩ độc lập địa phương vẫn được đưa vào. Điều này cho thấy sự quan tâm của công chúng đối với âm nhạc, và sự ủng hộ của họ đối với địa phương.

Các nghiên cứu cũng cho thấy sự thu hẹp không gian đối với các bài báo phân tích và phê bình. Các bài báo được xuất bản chủ yếu nghiêng về thông báo sự kiện, tin tức nghệ thuật tổng hợp, trong khi các bài phê bình thì lại vô cùng khan hiếm. Mặc dù các bài báo được sử dụng vào mục đích tiếp thị nghệ thuật và xây dựng khán giả mới, nhưng nếu thiếu các bài viết đánh giá và phê bình, khán giả sẽ không được phát triển tư duy phản biện hoặc có cái nhìn sâu hơn về nghệ thuật.

Bài tập lập bản đồ truyền thông nghệ thuật ở Campuchia này là bước khởi đầu cho việc lập bản đồ chuyên sâu và tinh tế hơn về truyền thông nghệ thuật ở các nước Đông Nam Á khác. Những nghiên cứu này được tạo ra với hy vọng là xây dựng những dữ liệu có thể hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức nghệ thuật và các nhóm truyền thông để xác định mức độ phủ sóng của nghệ thuật, các lĩnh vực tăng trưởng tiềm năng và các lĩnh vực cần can thiệp và hỗ trợ từ các quỹ công và tư trong tương lai.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn