Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.125) - "The Donut King" (Campuchia) : Bộ phim tiểu sử đầu tiên Đông Dương kể lại hành trình xây dựng nên đế chế bánh donut ở Hoa Kỳ của một người Campuchia xa xứ

06-05-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) "The Donut King" là một bộ phim tài liệu ghi lại hành trình đầy gian nan của một người nhập cư Campuchia, vượt lên khó khăn, ông đã xây dựng nên đế chế bánh vòng ở California. Bộ phim được công chiếu vào tháng 11 năm 2020 tại các rạp chiếu phim thông thường và rạp chiếu phim ảo.

Ted Ngoy cùng với vợ và ba con, chạy trốn khỏi Campuchia trong thời kỳ Khmer Đỏ trỗi dậy vào cuối những năm 1970. Ông đến Mỹ vào năm 1975, và một thập kỷ sau, ông sở hữu một mạng lưới các cửa hàng bánh vòng và tài trợ hàng trăm thị thực cho những người đồng hương đến làm việc tại các cửa hàng của mình.

Cuộc đời của ông là một câu chuyện kinh điển về người nhập cư và giấc mơ Mỹ, một câu chuyện tuy đã không còn xa lạ vì đã từng nhiều lần xuất hiện trên các mặt báo như LA Times, Wall Street Journal, California Sunday và Phnom Penh Post, tuy nhiên, nhà quay phim người Mỹ gốc Hoa Alice Gu là người đầu tiên biến nó thành một bộ phim tiểu sử dài 90 phút.

Gu nói trong một cuộc phỏng vấn với VOA tiếng Khmer: “Đó là một câu chuyện về hy vọng, lạc quan và lòng nhân ái.

“Tôi đã rất ngạc nhiên và ngưỡng mộ khi biết tất cả cửa hàng bánh vòng này đều đến từ một người đàn ông,” Gu nói. “Không những thế, ông còn giúp tất cả những người tị nạn này có được chỗ đứng của họ ở Mỹ, tạo điều kiện để họ tiến gần hơn với giấc mơ Mỹ.”

Từ năm 1975 đến năm 1994, khoảng 160.000 người Campuchia đã được nhận vào Mỹ để tị nạn, theo The Economist. Một số người trong số họ với sự giúp đỡ của Ted Ngoy đã thống trị ngành kinh doanh bánh vòng ở California. Gu cho biết Ted Ngoy đã phát minh ra "hộp bánh vòng màu hồng" và cô ấy cũng chia sẻ chính loại hình kinh doanh bánh của ông đã khiến các chuỗi công ty của Mỹ như Dunkin ’Donuts không thể vào Bờ Tây.

“Bánh vòng đã ăn sâu vào văn hóa Mỹ,” Gu nói. "Nó lâu nay vẫn được xem là một trong những món ăn Mỹ nhất ... Và điều trớ trêu là ở phía tây Mississippi, nếu bạn đang ăn món ăn đậm chất Mỹ này thì rất có thể, đó là những chiếc bánh do người Campuchia làm ra."

Bộ phim một phần là “một câu chuyện cảnh tỉnh”, Gu nói, khi bộ phim xuất hiện đúng lúc căng thẳng sắc tộc trong xã hội Mỹ. Cô cho biết cô cảm thấy như nước Mỹ đã bị chia cắt quá nhiều. “Đó là lý do vì sao bộ phim lại càng quan trọng, bởi vì qua câu chuyện này, người xem sẽ thấy rất nhiều lòng trắc ẩn và tình người từ cách lãnh đạo của các vị cựu tổng thống, đặc biệt là về thái độ đối với người nhập cư. "

"The Donut King" đã có trên Video theo yêu cầu kể từ ngày 20 tháng 11.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn