Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.127) - Ek Sonn Chan: Người Campuchia đầu tiên tại Đông Dương được trao giải thưởng Ramon Magsaysay vì có công cải tạo hệ thống cấp nước và cung cấp nước giá rẻ cho dân nghèo

08-05-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Ek Sonn Chan là một kỹ sư chăm chỉ của Campuchia, người mà bằng nghị lực và tài lãnh đạo đã dẫn dắt một đội ngũ nhân viên làm việc không mệt mỏi để cung cấp nước sạch cho người dân Phnom Penh từ một hệ thống nước hư hỏng.

Đô thị của Châu Á đang ngày càng phát triển. Cung cấp cho họ nước uống an toàn là một nhiệm vụ lớn ở mọi nơi. Nhưng hãy xem xét Phnom Penh. Thủ đô Campuchia và trung tâm thuộc địa cũ của Pháp ban đầu chỉ có một hệ thống phân phối nước khiêm tốn. Đánh bom, nội chiến và sự tàn phá xã hội vào đầu những năm 1970 đã kéo theo làn sóng người tị nạn đến thành phố. Sau đó, đột ngột vào năm 1975, Khmer Đỏ đắc thắng đã trục xuất mọi người khỏi Phnom Penh và bỏ mặc cơ sở hạ tầng vốn đã xuống cấp của nó để teo tóp. Khi chế độ diệt chủng bị đánh đuổi vào năm 1979, thành phố lại sống động một lần nữa, nhưng hệ thống nước bị hỏng của nó vẫn chưa được phục hồi. Sau đó, vào năm 1993, Ek Sonn Chan được giao phụ trách việc cung cấp nước cho thành phố.

Khi còn là một kỹ sư trẻ mới tốt nghiệp, Ek Sonn Chan đã mất cả gia đình vào cánh đồng giết chóc của Khmer Đỏ. Ông ấy đã xoay sở để tồn tại như một nông dân. Năm 1979, ông tìm được công việc tại lò mổ thành phố Phnom Penh và sau đó trở thành giám đốc thương mại của thành phố. Hệ thống nước mà ông thừa kế vào năm 1993 hầu như không phải là một hệ thống nào cả. Trong những năm đó, những đường ống cổ được đặt theo kiểu Pháp đã được tăng cường một cách bừa bãi thành một mê cung kết nối không thể giải đáp được. Không có bản thiết kế nào còn sót lại dưới thời Khmer Đỏ, cũng như không có các kỹ sư hiểu được các bản vẽ. Toàn bộ mê cung bị thủng nhiều lỗ đến mức nước thải mang đầy mầm bệnh dễ dàng thấm vào. Ek phát hiện ra rằng 70% lượng nước của thành phố đã bị mất do rò rỉ hoặc trộm cắp. Trong số những tên trộm có cả nhân viên của ông cũng như quân nhân và các nhân vật VIP khác, những người kiếm lợi bằng cách bán nước cho các khu dân cư khá giả. Với lượng nước ít ỏi còn lại, những người dân nghèo đã phải trả số tiền rất lớn để mua được chúng trên thị trường chợ đen. Cơ quan cấp nước của thành phố chỉ thu phí từ một nửa số người sử dụng. Vì vậy mà không có gì ngạc nhiên khi cơ quan này lại thiếu tiền.

Ek đã tìm ra trong số nhân viên của mình, những người giỏi nhất và sáng giá nhất, chỉ định họ làm việc - xác định vị trí và sửa chữa vô số điểm rò rỉ của hệ thống, lắp đặt hàng nghìn đồng hồ nước và đóng hàng trăm kết nối bất hợp pháp. Ông đã cài đặt một chương trình thanh toán trên máy vi tính, do Pháp tài trợ, và thuyết phục những người cho vay quốc tế rằng cơ quan của anh ta là một rủi ro tốt. Năm 1997, Cơ quan Cấp nước Phnom Penh (PPWSA) trở thành một doanh nghiệp công lập tự chủ. Với các khoản vay lớn từ Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á và chính phủ Nhật Bản, Tổng Giám đốc Ek Sonn Chan đã bắt tay vào một cuộc đại tu quy mô lớn.

Ông đã đặt 1.500 km đường ống mới và mở rộng sản lượng nước của Cơ quan lên 600 phần trăm. Ông đối đầu với những thành viên VIP ăn trộm nước để bắt họ trả tiền và cắt nước của họ khi việc thuyết phục không thành công, nhờ đó ông đạt được tỷ lệ thu là 99 phần trăm vào năm 2003. Ông bắt đầu tăng giá, và việc này đã khiến Cơ quan cấp nước có khả năng thanh toán các khoản nợ trước thời hạn. Với các chính sách giá ưu đãi cho người dùng tiết kiệm nước cũng như phí kết nối được hỗ trợ và các gói trả góp, ông đã cung cấp nước giá rẻ cho những khu dân cư nghèo nhất của thành phố. Các nhà máy xử lý nước mới được tân trang đảm bảo rằng nguồn nước này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn về nước của WHO. Đồng thời, Ek chuyên nghiệp hóa lực lượng lao động của cơ quan, xây dựng năng lực kỹ thuật và truyền cho nhân viên của mình đạo đức làm việc, ý thức kỷ luật, và tinh thần đồng đội.

Ngày nay, nước sạch của Ek đến hầu như toàn bộ khu vực nội thành của Phnom Penh và ông ấy đang bận rộn truyền nước ra các vùng bên ngoài đô thị. Năm 2004, Ngân hàng Thế giới đã công nhận Cơ quan cấp nước Phnom Penh vì “sự cải thiện đáng kể về tổ chức, lợi nhuận và hiệu quả hoạt động”.

Khi chia sẻ về công việc, Ek Sonn Chan cho rằng động lực “làm việc cho đất nước” của ông ấy đến từ những tổn thương trong quá khứ của Campuchia. Lòng yêu nước cũng giải thích sự ưa thích của ông đối với các tiện ích công cộng hơn các tiện ích của tư nhân. “Lợi nhuận do chúng tôi tạo ra,” ông nói, khi đề cập đến Cơ quan Cấp nước Phnom Penh, “sẽ mang lại lợi nhuận cho đất nước chúng tôi.”

Khi bầu chọn Ek Sonn Chan để nhận Giải thưởng Ramon Magsaysay năm 2006 cho Dịch vụ Chính phủ, hội đồng quản trị đã công nhận công sức của ông trong sự phục hồi đáng nể của một công trình công cộng bị hủy hoại, mang lại nước uống an toàn cho một triệu người ở thủ đô Campuchia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ