Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.128) - Nuon Phaly (Campuchia) : Người phụ nữ đầu tiên tại Đông Dương được trao tặng giải thưởng Ramon Magsaysay vì giúp đỡ phụ nữ và trẻ em bị tổn thương do chiến tranh

09-05-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Bất kỳ bi kịch cộng đồng lớn nào cũng bao trùm trong nó hàng triệu thảm kịch nhỏ và riêng tư. Nuon Phaly đã gặp phải sự thật này trong một trại tị nạn mà bà và mười nghìn người khác đã chạy trốn để thoát khỏi nỗi kinh hoàng tại quê nhà ở Campuchia. Tại đây, bà gặp những người phụ nữ mà trong tâm trí họ luôn tồn tại những cơn ác mộng chiến tranh. Nuon không thực sự biết cách giúp những người phụ nữ tàn tật vì trầm cảm và buồn bã này. Nhưng gạt những nhu cầu của bản thân sang một bên, bà bắt đầu cố gắng.

Nuon Phaly chỉ mới 11 tuổi khi Campuchia giành được độc lập từ Pháp vào cuối năm 1953. Trong thời kỳ hòa bình ngắn ngủi sau đó, bà theo học trung học, lập gia đình và học cách viết tốc ký bằng tiếng Pháp và tiếng Khmer. Đến năm 1972, bà là thư ký cấp cao của Bộ Tài chính. Khi Khmer Đỏ chiếm Phnom Penh vào tháng 4 năm 1975, Nuon nằm trong số đông người Campuchia bị cưỡng bức dã man về vùng nông thôn. Bà sống sót sau những cánh đồng chết chóc, nhưng vào năm 1984, bà đã cùng gia đình chạy trốn đến một trại tị nạn ở biên giới Thái Lan với hy vọng đến một cuộc sống mới tốt đẹp hơn ở nước ngoài.

Nuon nhớ về trại này như một kho lưu trữ khổng lồ về sự khốn khổ và bạo lực thường ngày. Không đủ điều kiện để xin tị nạn ở một quốc gia khác, bà tham gia một dự án nghiên cứu để ghi lại kinh nghiệm của các thành viên trong trại của bà dưới thời Khmer Đỏ. Điều này khiến bà gặp nhiều phụ nữ bị tổn thương bởi ký ức về chiến tranh, tra tấn và gia đình ly tán. Các góa phụ đã phải chịu đựng một cách khủng khiếp. Vì dường như không có ai đáp ứng nhu cầu đặc biệt này, bà ấy bắt đầu tự làm.

Năm 1985, Nuon và chồng mở ngôi nhà nhỏ của họ trong trại như một trung tâm dành cho những người tị nạn mắc chứng trầm cảm. Với sự hỗ trợ của Văn phòng Công giáo Cứu trợ Người Tị nạn Khẩn cấp và Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc, trung tâm khiêm tốn của bà đã nhanh chóng phát triển để chứa 35 phụ nữ, cũng như 16 trẻ em có cha mẹ bị mất hoặc mất khả năng lao động do bệnh tâm thần. Năm 1987, bà đặt tên cho nó là Trung tâm Cứu trợ Trầm cảm của Người Khmer, hay KPDR.

Ban đầu hoạt động từ bản năng từ bi của bản thân và với sự hỗ trợ của các thầy lang Khmer truyền thống, Nuon sau đó đã nghiên cứu các liệu pháp chăm sóc sức khỏe tâm thần của phương Tây ở Thái Lan. Tại KPDR, bà ấy đã kết hợp những cách tiếp cận này trong dịch vụ tư vấn độc đáo. Theo thời gian, hầu hết những phụ nữ do bà chăm sóc đã trở lại cuộc sống bình thường bên ngoài trung tâm. Nhưng số lượng trẻ em tăng lên. Khi Nuon quay trở lại Campuchia vào năm 1993, bà đã đi cùng với chín góa phụ và chín mươi mốt trẻ em mồ côi.

Nuon đã tái lập trung tâm của mình và vào năm 1995, chiếm một khu đất rộng hai ha bên ngoài Phnom Penh mà ngày nay tự hào có một số lớp học, ký túc xá và phòng làm việc đẹp đẽ. Tên gọi của trung tâm là Future Light Orphanage, là nơi cư ngụ của khoảng 150 trẻ mồ côi và là trung tâm đào tạo sinh kế và tư vấn sức khỏe tâm thần cho hơn một trăm góa phụ chiến tranh ở các làng lân cận, cũng như hỗ trợ giáo dục và y tế và quần áo cho hàng trăm trẻ em cơ nhỡ. Trung tâm của Nuon được hỗ trợ bởi chính phủ và Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc và thu được từ việc bán đồ thủ công do chính các em làm. Nhưng nó vẫn đang gặp khó khăn.

Mặc dù thường xuyên bị trở ngại, bà Nuon luôn tươi cười vẫn kiên trì với sự giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt thành hàng ngày của chồng mình, Hem Soeurn. Một tập sách nhỏ do trung tâm xuất bản ghi lại bản chất của quá trình lao động vì tình yêu thương của bà ấy. Trại mồ côi Future Light Orphanage (dịch ra là Ánh Sáng Tương Lai) "là một nơi của hy vọng và ước mơ." Nơi những trẻ em trong những bộ đồng phục màu xanh và trắng được học tiếng Anh. Những phụ nữ trẻ may vá và tái tạo lại cuộc sống của họ.

Khi bầu chọn Nuon Phaly để nhận Giải thưởng Ramon Magsaysay năm 1998 cho Lãnh đạo cộng đồng, hội đồng quản trị ghi nhận cam kết quên mình của bà trong việc giúp đỡ những phụ nữ và trẻ em bị tổn thương do chiến tranh xây dựng lại tinh thần và cuộc sống của họ sau thảm kịch quốc gia lớn của Campuchia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ