Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.133) - Phnom Penh Players (Campuchia) : Nhà sản xuất kịch độc thoại tôn vinh phụ nữ bằng cách kể những câu chuyện liên quan đến cấu tạo cơ thể đầu tiên tại Đông Dương

15-05-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Phnom Penh Players phục hồi và làm sống dậy vở kịch độc thoại mang tên Vagina Monologue và chuyển hình thức biểu diễn sang trực tuyến để tăng khả năng tiếp cận khán giả trong thời đại dịch.

Cách đây 25 năm, nhà viết kịch New York Eve Ensler đã phỏng vấn hơn 200 phụ nữ từ mọi tầng lớp xã hội về chủ đề âm đạo, sau đó cô chắt lọc và biên tập những câu chuyện thành một kịch bản cho sân khấu, đặt tên là Vagina Monologues.

Vở kịch đã thành công tức thì. Bộ sưu tập các câu chuyện vừa rất cá nhân vừa mang tính phổ quát. Ngay cả khi người xem chưa trải qua một tình huống giống như trong kịch, họ có thể nhớ lại một tình huống tương tự hoặc đồng cảm với nhân vật thông qua sự giao cảm giữa người với người.

Và, dù đời sống trở nên tốt hơn hay tệ hơn, những gì liên quan đến phụ nữ vào giữa những năm 1990 vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay. Vì những vấn đề sâu xa mà vở kịch muốn nói tới là những gì phụ nữ phải đối mặt trong xã hội - đó là lý do tại sao Phnom Penh Players đang sản xuất lại vở kịch: để cung cấp một lối thoát cho dàn diễn viên và khán giả, khai sáng cho người xem, để tôn vinh phụ nữ và để nhắc nhở về những thứ tồi tệ lẫn tốt đẹp mà họ trải qua.

Mặc dù Phnom Penh Players đã có thể đã chọn một vở kịch khác để nói về phụ nữ, nhưng họ nhận thấy kịch độc thoại đánh trúng tâm lý mà những dạng khác không làm được.

Điều làm cho nhiều người xem thấy đồng cảm với những gì diễn ra trong vở kịch là nó nói về những điều khó nói, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến âm đạo.

Do diễn ra trong tình hình dịch bệnh phức tạp nên buổi diễn năm nay được chuyển sang hình thức xem trực tuyến, thay vì biểu diễn trực tiếp vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, điều này có thể được xem là một may mắn bất ngờ, vì chương trình hiện dễ tiếp cận hơn bao giờ hết: những người không sinh sống ở Phnom Penh vẫn có thể xem kịch. Giá vé là 2 đô la, và tất cả số tiền thu được sẽ được dùng cho dự án Early Years Behind Bars của LICADHO, hỗ trợ trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai sống trong các nhà tù ở Campuchia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn