Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.136) - Gogo Cambodia (Campuchia) : Tổ chức văn hóa khởi xướng chương trình tạo nên chiếc khăn dệt tay lớn nhất Đông Dương

20-05-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Chiếc khăn dệt tay dài nhất, hay còn gọi là krama trong tiếng Khmer, đã được đưa vào sách kỷ lục Guinness với tư cách là chiếc khăn dài nhất thế giới.

Chiếc khăn krama rộng 88 cm và dài 1149,8 mét đã được các thợ dệt từ 20 cộng đồng dệt krama làm ra trong gần 5 tháng, và hàng nghìn du khách cũng đã thêm vài cm vào krama khi họ đến thăm địa điểm dệt của nó ở trước Bảo tàng Quốc gia �� Phnom Penh.

Sự kiện làm chiếc khăn dệt tay dài nhất được tổ chức bởi GoGo Campuchia, một tổ chức được thành lập bởi những người trẻ tuổi nhằm thúc đẩy lòng tự hào dân tộc Campuchia. Sự kiện được bắt đầu vào ngày 14 tháng 2 năm 2018, dưới sự bảo trợ của Vua Nordom Sihamoni, Hoàng thái hậu Norodom Monineath Sihanouk và Samdech Kittipritbandit Bun Rany Hun Sen.

Sự kiện nhằm nêu cao niềm tự hào và uy tín của dân tộc trên trường quốc tế; bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và truyền thống của Krama với sự giản dị và bản sắc của người Khmer; để kích động sự đoàn kết và thống nhất dân tộc để đạt được một thành tựu duy nhất.

Chiến dịch GoGoCambodia được công bố rộng rãi và phát động vào ngày 2 tháng 1 năm 2016. Được tổ chức dưới hình thức một chiến dịch quốc gia do một nhóm thanh niên khởi xướng nhằm mục đích thúc đẩy lòng tự hào dân tộc Campuchia trên mọi lĩnh vực, từ giáo dục đến quốc phòng, công tác xã hội… và biến những khát vọng này thành nền tảng cho những người trẻ tuổi. GoGoCambodia đặt ra một tầm nhìn rằng nếu một người có thể thành công khi đóng góp vào sự phát triển đất nước và thúc đẩy lòng tự hào dân tộc, thì điều đó sẽ truyền cảm hứng cho những người khác cũng làm như vậy.

Krama là một chiếc khăn, một loại quần áo truyền thống được sử dụng bởi mọi tầng lớp xã hội của Campuchia, với hơn 60 cách sử dụng đã được ghi nhận. Krama được mặc để bảo vệ khỏi nắng, bụi, gió, lạnh và mưa. Trong sinh hoạt hàng ngày, Krama còn có thể dùng để che thân khi tắm, dùng để trang trí, làm võng cho trẻ em, địu đồ và địu em bé.

Krama cũng đã được sử dụng như một dạng vũ khí trong võ thuật Khmer. Các võ sĩ Bokator quấn krama quanh eo, đầu và nắm đấm của họ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn