Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.148) - Sereivathana Tuy: Người Campuchia đầu tiên tại Đông Dương được trao giải thưởng Môi trường Goldman vì công tác bảo vệ đời sống hoang dã

05-06-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Campuchia có một lịch sử lâu đời về sự chung sống hòa bình giữa người và voi. Điển hình là ngôi đền Angkor Wat ngoạn mục, được xây dựng vào thế kỷ 12 và 13 bằng đá và cẩm thạch với sự giúp đỡ của voi.

Từ lâu được tôn kính trong truyền thống Ấn Độ giáo và Phật giáo, voi tiếp tục mang ý nghĩa sâu sắc đối với những người theo các tôn giáo đó ngày nay. Tuy nhiên, bất chấp ý nghĩa văn hóa của chúng, sau một thời gian đất nước phát triển không được kiểm soát, số lượng voi hoang dã của Campuchia đã giảm đi đáng kể.

Các tuyến đường di cư của voi châu Á có nguy cơ tuyệt chủng đã bị xáo trộn bởi sự phát triển này, dẫn đến xung đột giữa các cộng đồng địa phương và voi. Nhiều nông dân buộc phải di dời vì nhà của họ nằm trên khu đất dự án, đã phá một phần rừng để làm nhà ở. Vì bị giảm môi trường sống, những con voi đã không ít lần phá hủy các trang trại khi chúng tìm kiếm thức ăn ở các bìa rừng. Những người nông dân khốn khó đã giết voi để bảo vệ mùa màng của họ. Họ không có kinh nghiệm sống trong các khu vực có động vật hoang dã qua lại và không có mối liên hệ với rừng hoặc voi. Họ cực kỳ nghèo, ít học, và thiếu quyền lực chính trị để giải quyết các xung đột về đất đai và sinh kế.

Sereivathana Tuy sinh năm 1970, cùng năm Campuchia bước vào thời kỳ chính trị vô cùng biến động. Năm 1975, gia đình ông chạy trốn khỏi thành phố và chế độ Pol Pot tàn bạo đến ngôi làng nông thôn nơi gia đình cha của Tuy sinh sống. Cha mẹ của Tuy, đều có học thức tốt, dạy học vào buổi sáng cho trẻ em địa phương và làm ruộng vào buổi chiều để kiếm sống. Trong những năm thơ ấu ở nông thôn, Tuy đã phát triển lòng tôn trọng thiên nhiên và đặc biệt say mê với những chú voi. Sau đó, khi được nhận học bổng để theo học tại một trường đại học ở Belarus, anh tập trung vào nghiên cứu lâm nghiệp và trở về Campuchia cam kết làm việc để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước mình.

Là một kiểm lâm viên của các vườn quốc gia của Campuchia, Tuy đã làm việc trên khắp đất nước, kết nối với các cộng đồng nông thôn và tìm hiểu thêm về sự di cư của voi và các hệ sinh thái. Trong Prey Proseth và Trang Troyeng, hai cộng đồng không xa quê hương tổ tiên của Tuy, nơi có 30.000 người sống ở bìa rừng, anh nhận thức được việc các cộng đồng này thiếu năng lực để quản lý cuộc xung đột giữa người và voi mà họ phải đối mặt. Đáp lại, Tuy bắt đầu phát triển mô hình dựa vào cộng đồng của mình, dành thời gian cho những người nông dân trên cánh đồng của họ và xây dựng lòng tin của họ. Ông dạy dân làng cách sử dụng ớt cay, cây bản địa, hàng rào, pháo hoa và loa để xua đuổi voi. Ông đã chứng minh lợi ích của việc luân canh và đa dạng hóa cây trồng. Tuy khuyến khích nông dân trồng xen kẽ các loại cây trồng phát triển nhanh như dưa chuột, có thể thu hoạch nhiều lần trong năm trước khi voi phát hiện ra chúng đã chín. Với loại hệ thống này, chỉ một trong nhiều vụ thu hoạch hàng năm sẽ bị thiệt hại trong trường hợp voi đột kích vào ruộng của nông dân.

Quan trọng hơn, Tuy thúc đẩy sự hợp tác giữa những người nông dân để cùng làm việc như một cộng đồng, khuyến khích họ tổ chức các nhóm canh gác qua đêm để bảo vệ đồng ruộng. Những việc làm của Tuy cũng đã làm sống lại phần nào niềm tự hào quốc gia và tôn giáo gắn liền với loài voi châu Á, vì nhiều người Campuchia vẫn tôn sùng voi và coi chúng là biểu tượng thiêng liêng.

Trong thời gian này, Tuy rời vị trí cán bộ công viên quốc gia thuộc Bộ Môi trường Campuchia vào năm 2003 để đảm nhận vai trò Trưởng nhóm xung đột giữa người và voi cho Nhóm Bảo tồn Voi Campuchia, một dự án được đồng tài trợ bởi Fauna & Flora International, chính phủ Campuchia và các tổ chức cộng đồng. Tuy sau đó trở thành quản lý toàn thời gian của dự án vào năm 2006.

Năm 2008, Tuy đã giúp thành lập trường học và đưa giáo viên đến các cộng đồng biệt lập. Anh xem đây là một cơ hội khác để đưa thông điệp bảo tồn voi và động vật hoang dã vào cộng đồng. Với sự hỗ trợ từ Sở thú Úc Steve Irwin, US Fish & Wildlife Service, Sở thú Los Angeles và Tổ chức Voi Quốc tế, Tuy đã thành lập bốn trường học. Một ngày mỗi tuần, các trường này dạy 250 trẻ em về môi trường tự nhiên, voi và các loài động vật hoang dã khác, và cách sống hòa hợp với thiên nhiên.

Kể từ khi công việc của mình bắt đầu, Tuy đã thành công đáng kể. Những vụ giết voi do cướp phá mùa màng không phải là hiếm nhưng từ khi Tuy tham gia dự án, chưa có một trường hợp nào ghi nhận voi chết do xung đột với người kể từ năm 2005.

Khi quần thể voi trên khắp châu Á tiếp tục giảm, chương trình của Tuy đã mang lại hy vọng cho các cộng đồng địa phương và cải thiện triển vọng của những con voi châu Á đang bị đe dọa ở Campuchia. Mô hình của Tuy hiện đang được sử dụng ở các cộng đồng lân cận và đang được xem xét ở các quốc gia khác có xung đột giữa người và voi như Việt Nam và Indonesia. Hiện anh đang làm giám đốc quốc gia cho Campuchia tại Wild Earth Allies.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn