Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.159) - UXO Divers (Campuchia) : Đội thợ lặn cứu hộ chuyên gỡ bom mìn trên sông đầu tiên tại Đông Dương

22-06-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Nhiều thập kỷ xung đột và lịch sử rắc rối tiếp tục xuất hiện dưới dạng vật liệu chưa nổ (UXO) trên khắp các vùng đất và vùng biển của Campuchia — một nhóm “thợ lặn dò mìn” dũng cảm đang nỗ lực để xóa bỏ những vũ khí chết người này.

Đã hơn 30 năm kể từ khi chế độ Khmer Đỏ kết thúc ở Campuchia, dẫn đến cái chết của khoảng 2 triệu người. Campuchia và người dân của họ vẫn phải gánh chịu những di chứng của thời kỳ đen tối đó theo nhiều cách khác nhau, một trong số đó là mối đe dọa chết người và tiềm ẩn của bom mìn. Hàng năm, hơn 100 người thiệt mạng hoặc bị thương do vật liệu chưa nổ (UXO) này.

Kể từ đầu những năm 1990, Trung tâm Hành động Bom mìn Campuchia (CMAC) đã đào tạo các thợ khử mìn và chịu trách nhiệm rà phá các khu vực rộng lớn của Campuchia khỏi mối đe dọa từ vật liệu chưa nổ. Nhiệm vụ to lớn này hiện đã đưa ra một hướng đi mới cho CMAC: họ đã phối hợp với Tổ chức Nhân đạo Golden West để chọn một nhóm 9 người đạt tiêu chuẩn để đào tạo thành đơn vị lặn cứu hộ tinh nhuệ đầu tiên của Campuchia.

9 thợ lặn được chọn cho nhóm này được huấn luyện một cách nghiêm túc để lặn và thu hồi bom mìn theo cách an toàn nhất có thể. Với những điều kiện khắc nghiệt - sâu tới 30 m dưới nước, cộng với dòng chảy mạnh của sông Mekong và sông Tonlé Sap - việc đào tạo rất khắt khe và áp lực. Công việc của họ vô cùng khó khăn, đòi hỏi cả sức mạnh thể chất lẫn tinh thần và sự khéo léo tuyệt vời. Bởi vì, suy cho cùng, đây là vấn đề sinh tử.

Các thợ lặn phải trải qua một trại huấn luyện quân sự nghiêm ngặt. Thông qua các cuộc diễn tập, kiểm tra khả năng lặn và các cuộc thi, họ học cách kích nổ dưới nước, xác định chất nổ, cứu hộ và giám sát. Họ được huấn luyện để lặn xuống vùng nước tối đen, xác định chất nổ chỉ bằng cách chạm.

9 người thợ lặn được chọn là cựu thành viên của đội khử mìn trên cạn của Trung tâm Hành động Bom mìn Campuchia và được Tổ chức Nhân đạo Golden West xem xét tuyển chọn từ một nhóm hơn 40 người nộp đơn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn