Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.160) - DARK WATER Cambodia's UXO Divers (Campuchia) : Triển lãm ảnh đầu tiên về đội thợ lặn chuyên gỡ bom mìn trên sông đầu tiên tại Đông Dương

23-06-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Đã hơn 40 năm kể từ khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ. Trong thời gian cai trị ngắn ngủi - chưa đầy bốn năm - ước tính có khoảng hai triệu người chết; hàng trăm nghìn người cũng đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến diễn ra trước đó và sau chế độ tàn bạo 1975-79 của Pol Pot.

Campuchia và người dân của đất nước này vẫn đang phải gánh chịu những di chứng của thời kỳ đen tối đó theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả mối đe dọa chết người và tiềm ẩn của các mỏ đất bỏ hoang, nơi vẫn giết chết hoặc làm bị thương hơn 100 người mỗi năm.

Kể từ đầu những năm 1990, Trung tâm Hành động Bom mìn Campuchia (CMAC) của chính phủ đã đào tạo các nhân viên rà phá bom mìn để trả lại sự an toàn những vùng đất rộng lớn của đất nước. Vào năm 2013, trách nhiệm của CMAC đã có một hướng đi mới đáng kể khi tổ chức này, phối hợp với Tổ chức Nhân đạo Golden West, tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ, quyết định thành lập đơn vị lặn cứu hộ tinh nhuệ đầu tiên của Campuchia. Công việc của họ là giải quyết mối đe dọa dưới nước từ những năm xung đột đó, chính là số bom và vật liệu chưa nổ (UXO) rải rác trên các con sông và đường thủy của Campuchia.

Nhóm 9 thợ lặn ưu tú đã được đào tạo không chỉ để lặn và thu hồi chất nổ mà - với tầm nhìn gần bằng 0 ở các vùng nước nặng phù sa của sông Mekong - đã phải học cách lặn trong điều kiện không nhìn được gì, ở độ sâu lên đến 30 mét và chống lại dòng chảy mạnh. Đây là những điều kiện khắc nghiệt và đòi hỏi sự khéo léo phi thường, cũng như sức mạnh thể chất và tinh thần.

Triển lãm ảnh ‘Dark Water: Cambodia’s UXO Divers’ của Charles Fox khám phá và minh họa thế giới của những người thợ lặn đang cố gắng loại bỏ những tác nhân chết chóc này dọc các tuyến đường thủy của Campuchia. Fox đã tạo ra một loạt các bức ảnh tư liệu thể hiện lại các cuộc huấn luyện hà khắc của nhóm thợ lặn.

Charles Fox là một nhiếp ảnh gia người Anh sinh ra hiện đang sống tại Campuchia và làm việc ở Châu Á từ năm 2005. Ông có bằng Phóng viên của trường Cao đẳng Truyền thông London. Charles quan tâm đến di sản của xung đột và chủ nghĩa thực dân và những hành động cầm quyền trong quá khứ ảnh hưởng đến ngày nay như thế nào.

Fox đã đồng hành cùng các thợ lặn trong ba năm, bơi cùng họ và ở lại sau các buổi huấn luyện, tìm hiểu thêm về lý do tại sao họ tham gia đội lặn. Nhiều người coi đó là nghĩa vụ yêu nước. Những người khác đã gỡ bom mìn trên đất liền và cảm thấy có trách nhiệm phải hoàn thành luôn công việc trên sông. Tất cả đều hy vọng sẽ sử dụng những kỹ năng này cho một công việc tương tự trong tương lai.

Fox nói: “Câu chuyện này có một bước ngoặt bất ngờ. “Ngoài khía cạnh môi trường, tôi đã bị thu hút bởi khía cạnh con người. Khi mối đe dọa về chất nổ giảm xuống, tôi hy vọng dự án này sẽ giúp mang lại cho những người gan dạ này một tương lai thực tế ở Campuchia hoặc quốc tế. "

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn