Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.161) - Vannary San: Người phụ nữ Campuchia đầu tiên tại Đông Dương được được trao tặng danh hiệu nữ doanh nhân xuất sắc ASEAN vì hồi phục ngành dệt lụa cổ truyền của đất nước

24-06-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Cuộc sống của một người phụ nữ ở Campuchia có thể rất khó khăn, vì phụ nữ được mong đợi sẽ lấy chồng sớm và chăm sóc tổ ấm. Tuy nhiên, Vannary San là một người phụ nữ đã đi ngược lại xu hướng và theo đuổi ước mơ của mình. Giờ đây, cô hy vọng sẽ làm sống lại một nghệ thuật cổ xưa trong khi nâng chất lượng sống cho các cộng đồng nghèo đói.

Sinh ra tại một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Kampong Chhnang, cuộc sống của Vannary thật khó khăn. Nghèo đói là một vấn đề và, với tư cách là một phụ nữ, cuộc sống của cô đã được vạch sẵn: một thời gian ngắn đi học trước khi lấy chồng, có con và ở nhà chăm sóc gia đình.

Tuy nhiên, Vannary còn khao khát nhiều hơn thế, bởi mong muốn chuyển đến thủ đô để học tập và tìm kiếm công việc có thể giúp đưa đất nước của cô thoát khỏi cảnh nghèo đói. Nhưng thuyết phục bố mẹ cô ấy là cả một vấn đề. Họ lo sợ cho sự an toàn của cô con gái nhỏ sống ở thành phố lớn, thêm nữa họ cũng không thể tài trợ cho các kế hoạch của cô. Cuối cùng, khả năng thuyết phục của cô đã thành công, và vào năm 1997, Vannary chuyển đến Phnom Penh để học quản lý kinh doanh và tiếng Anh tại trường đại học. Để có tiền trang trải học phí và sinh hoạt phí, cô ấy đã đi làm vào ban ngày và đi học vào ban đêm. Trải qua 7 năm đằng đẵng vừa làm vừa học, cuối cùng thì cô cũng đã tốt nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp, cô có được một công việc toàn thời gian làm việc cho tổ chức phi chính phủ ActionAid International, nhưng công việc xã hội này là chưa đủ. Cô ấy muốn thành lập doanh nghiệp của riêng mình để giúp hồi sinh và quảng bá di sản dệt lụa của Campuchia đồng thời hỗ trợ các cộng đồng nông thôn nghèo khó bằng cách cung cấp cho họ một hình thức thu nhập bền vững.

Vannary đã lùng sục khắp đất nước để tìm các cộng đồng trồng dâu nuôi tằm ở Kampot, đào tạo họ theo tiêu chuẩn cao nhất. Cô đã mua một chiếc máy may và thuê một thợ may để tạo ra những chiếc khăn lụa đầu tiên, được tạo ra tại nhà riêng của cô sau những ngày dài làm việc tại ActionAid.

Năm 2003, Vannary đã mở cửa hàng và doanh nghiệp xã hội của mình, Lotus Silk, trên Đường 240 rợp bóng cây ở Phnom Penh, với mục đích trao quyền cho cộng đồng và sản xuất thời trang kết hợp lụa Campuchia.

Hiện nay, cô làm việc với 22 cộng đồng và nhà sản xuất, tổng cộng hơn 220 người. Họ bao gồm những người trồng bông hữu cơ ở Battambang, thợ dệt ở Prey Veng và Takao và các chuyên gia nhuộm ở Kandal. Các cộng đồng và Vannary sản xuất một loạt các sản phẩm thân thiện với môi trường bao gồm lụa vàng, đồ trang sức, khăn quàng cổ, phụ kiện, quần áo thời trang và đồ trang trí nhà cửa.

Ngoài lụa, Vannary cũng sản xuất một loạt các sản phẩm từ các loại vải cao cấp bị vứt bỏ từ nhiều xưởng may ở ngoại ô thủ đô.

Vannary cũng xuất khẩu những mặt hàng của mình trên toàn cầu, chủ yếu sang Hàn Quốc, Canada, Mỹ và Đức. Cô nói: “Tôi rất tự hào vì tất cả các sản phẩm của mình đều có xuất xứ 100% từ Campuchia và tôi có thể cho thế giới thấy những loại vải tuyệt vời có thể làm ra ở đây đồng thời giúp cộng đồng địa phương có cuộc sống tốt hơn.

Và nỗ lực không ngừng của cô ấy đối với sự nghiệp và đất nước đã không uổng công khi chương trình trồng cây dâu tằm của cô ấy đã thu hút sự chú ý của Bộ Nông nghiệp.

Cô đã đạt được nhiều giải thưởng, trong đó nổi trội nhất là giải thưởng Phụ nữ sáng tạo trong cuộc sống nông thôn vào năm 2012, và năm 2016, được trao danh hiệu nữ doanh nhân xuất sắc của ASEAN. Cô đăng quang Top 5 Nhà thiết kế của năm 2017 do Trung tâm Thiết kế Dân tộc Hiện đại trao tặng.

Bước mới nhất trong sứ mệnh của cô là Silk House, bảo tàng tương tác và giáo dục nhằm mục đích quảng bá cho du khách về nghề dệt lụa cổ xưa, từ việc vỗ béo những con tằm bằng lá dâu, đến việc tạo ra những chiếc khăn lụa mềm mại và các vật dụng được thiết kế phức tạp khác.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn