Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.181) - Bophana Audiovisual Center: Kho lưu trữ phim, ảnh, nhạc đầu tiên tại Đông Dương bảo vệ và phát triển văn hóa điện ảnh của Campuchia

22-07-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Trong khi đạo diễn những bộ phim tài liệu đầu tiên của mình với tư cách là một nhà làm phim ở Campuchia vào đầu những năm 1990, Rithy Panh nhận thức được hoàn cảnh nghiêm trọng của di sản nghe nhìn của đất nước mình. Sau nhiều thập kỷ chiến tranh và sự khủng khiếp của nạn diệt chủng, một số tài liệu lưu trữ đã được cứu, nhưng dường như chỉ chờ thời gian, sức nóng hoặc bụi bặm để cuối cùng cũng bị phá hủy. Trong vòng một hoặc hai thập kỷ, di sản nghe nhìn của Campuchia sẽ bị mất.

Mối quan tâm của Rithy Panh tương đồng với mối quan tâm của nhà làm phim leu Pannakar, người phụ trách Cục Điện ảnh thuộc Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia. Hai người đàn ông bắt đầu mơ về một nơi dành cho những kỷ niệm và sáng tạo nghệ thuật. Địa điểm này sẽ bảo tồn di sản nghe nhìn của Campuchia và phục hồi tầm quan trọng của nó. Một cơ quan đặc biệt có tên là AADAC (Association d'Aide au Développement de l'Audiovisuel au Campuchia) được thành lập để phụ trách dự án. Cơ quan này dựa trên công việc của bốn nhà sáng lập - các thành viên: Liane Willemont, Agnès Sénémaud, Pierre Wallon và Jean de Calan, những người đã đóng góp chân thành vào việc hình thành và thành lập Trung tâm Bophana.

Phải mất mười năm để ý tưởng trở thành hiện thực. Trong suốt những năm qua, họ phải thuyết phục về tầm quan trọng của tài liệu lưu trữ và văn hóa trong việc thể hiện bản sắc của một quốc gia. Trong suốt những năm qua, họ đấu tranh để chứng tỏ việc tạo ra và truy cập vào bộ sưu tập tài liệu lưu trữ có ý nghĩa như thế nào. Tại thời điểm này, nhận thức của quốc tế về nguy cơ biến mất của các bộ phim không được bảo quản tốt đã thúc đẩy hiện thực hóa Trung tâm Bophana. Chính quyền Campuchia hỗ trợ dự án và đề nghị Trung tâm Bophana được thành lập ở trung tâm thành phố trong một tòa nhà có kiến trúc điển hình của những năm 1960. Năm 2006, tòa nhà được khôi phục lại theo đúng thiết kế ban đầu. Các tổ chức của Pháp cũng hỗ trợ thêm thông qua hợp tác song phương, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính, tạo điều kiện tiếp cận các trung tâm lưu trữ lớn. Trong vòng vài tháng, dự án cuối cùng cũng thành hình!

Khi trung tâm được khai trương vào Thứ Hai, ngày 4 tháng 12 năm 2006, nó được gọi là Trung tâm Tài nguyên Nghe nhìn Bophana. Bằng cách đặt tên trung tâm theo tên Bophana, một nữ tù nhân trẻ tuổi dưới thời Khmer Đỏ, những người sáng lập muốn truyền đi thông điệp về đấu tranh, lòng dũng cảm và phẩm giá mà cô để lại cho hậu thế thông qua những bức thư và câu chuyện cuộc đời của mình. Những người sáng lập Trung tâm Bophana muốn nhấn mạnh những kỷ niệm quan trọng như thế nào để xây dựng lại chuỗi lịch sử liên tục của Campuchia, bất chấp nỗ lực xóa bỏ quá khứ của Khmer Đỏ.

Trung tâm Bophana cố gắng cung cấp cho công chúng quyền truy cập miễn phí vào hàng nghìn tài liệu lưu trữ ở Campuchia. Trung tâm bắt đầu cung cấp các khóa đào tạo chuyên sâu cho những người làm công tác lưu trữ; tổ chức và lập chỉ mục tài liệu lưu trữ; phim lồng tiếng Khmer; phát triển cơ sở dữ liệu nghiên cứu Hanuman; và tổ chức các hoạt động văn hóa về điện ảnh và di sản nghe nhìn. Ngoài ra, trung tâm còn mở rộng cửa đón khán giả mới bằng việc tổ chức các buổi chiếu trên khắp cả nước; và chào đón các nghệ sĩ Campuchia và các đối tác học thuật như một phần của dự án “Ký ức, Lưu trữ và Sáng tạo”. Sau đó, trung tâm cũng trở thành thành viên của Liên đoàn Lưu trữ Phim Quốc tế (FIAF) và tham gia hợp tác với Burkina Faso.

Trong năm 2009, du khách đến Trung tâm Bophana tăng đáng kể trong khi trung tâm này ngày càng cung cấp nhiều hoạt động hơn. Các cuộc triển lãm được tổ chức cũng như các buổi hòa nhạc, hội thảo nghệ thuật, hội nghị và hội thảo giáo dục. Nhờ các kỹ thuật viên lành nghề, Trung tâm Bophana có thể sản xuất CD Forgotten Songs và hai bộ phim. Một trong số đó được đề cử tại Liên hoan các chương trình nghe nhìn quốc tế (FIPA). Trung tâm Bophana cũng mở rộng sứ mệnh của mình và hiện có thể chào đón và hỗ trợ các đạo diễn điện ảnh quốc tế đến quay phim tại Campuchia. Do đó, Trung tâm đóng một vai trò quan trọng trong việc thành lập Ủy ban Điện ảnh Campuchia, được khánh thành vào ngày 16 tháng 7 năm 2009, với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia.

Trong khi số lượng du khách tiếp tục tăng thì nhu cầu đổi mới cũng tăng theo. Trung tâm Bophana đẩy nhanh việc thu thập tài liệu của mình trên khắp Campuchia. Hơn nữa, với các kỹ thuật viên phát sóng và điện ảnh mới được đào tạo đầy đủ, trung tâm cuối cùng cũng có thể thực hiện sứ mệnh nghệ thuật của mình. Các bộ phim được đạo diễn tại sân nhà và giành được thành công vang dội, dẫn đến việc Trung tâm Bophana hỗ trợ nhiều hơn nữa cho việc sáng tạo nghệ thuật.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn