Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.187) - Angkor Centre for Conservation of Biodiversity: Trung tâm cứu hộ và nhân giống động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng của Campuchia đầu tiên tại Đông Dương

29-07-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Đây là trung tâm bảo tồn và nhân giống động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng đầu tiên của Campuchia ở Đông Dương.

Trung tâm Bảo tồn Đa dạng Sinh học Angkor (ACCB), nằm gần các ngôi đền nổi tiếng của Angkor, là trung tâm bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở Campuchia.

ACCB theo đuổi các mục tiêu trong nhiều lĩnh vực - từ cứu hộ động vật hoang dã, nhân giống bảo tồn và tái tạo các loài có nguy cơ tuyệt chủng đến nghiên cứu và bảo tồn tại chỗ cũng như giáo dục môi trường.

Ý tưởng xây dựng một trung tâm cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã ở khu vực Angkor, tây bắc Campuchia đã được hình thành bởi Sam Veasna, một nhà sinh vật học Campuchia có tiếng trên thế giới. Ông không chỉ có ý định xây dựng các cơ sở cho động vật hoang dã bị tịch thu mà từ kinh nghiệm của bản thân, ông còn biết tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về các vấn đề bảo tồn và môi trường cũng như giáo dục dân làng và cán bộ kiểm lâm.

Thật không may, Sam Veasna đã qua đời vì bệnh sốt rét vào tháng 12 năm 1999. Tuy nhiên, tầm nhìn của Sam Veasna về một trung tâm bảo tồn thiên nhiên vẫn tồn tại. Các tổ chức phi chính phủ khác nhau đã được yêu cầu hỗ trợ, trong số đó có Vườn thú Münster và Hiệp hội Động vật học Bảo tồn Các loài và Quần thể (ZGAP) ở Đức đã hỗ trợ cho dự án.

ACCB được thành lập vào năm 2003 bởi Allwetterzoo Münster và Hiệp hội Động vật học Bảo tồn Các loài và Quần thể. Tiến sĩ Stephan Goetz từ Munich đã cung cấp hỗ trợ tài chính lớn thông qua Stiftung Artenschutz (“Tổ chức Bảo tồn Loài”), một tập hợp gồm các vườn thú và các tổ chức bảo tồn thiên nhiên.

Các hoạt động của ACCB tập trung vào việc cứu hộ, phục hồi và thả các loài động vật hoang dã bản địa của Campuchia. Điều này được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như nhân giống bảo tồn một số loài đang bị đe dọa trên toàn cầu, giáo dục và nhận thức về môi trường nhằm nâng cao năng lực bảo tồn, cũng như nghiên cứu và bảo tồn tại chỗ.

ACCB chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho những con vật được giải cứu khỏi nạn buôn bán. Nó cũng cung cấp nơi trú ẩn cho khoảng 100 loài động vật bản địa có trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn