Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.194) - Dia Cha (Lào) : Người phụ nữ đầu tiên Đông Dương viết sách thiếu nhi lấy cảm hứng từ vải thêu văn hóa Hmong

09-08-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Dia Cha là một tác giả và học giả người Mỹ gốc Lào nổi tiếng và đã xuất bản sách cho cả trẻ em và người lớn.

Vào những năm 1990, Dia viết Dia's Story Cloth, hiện được coi là một trong những cuốn sách phổ biến nhất về truyện vải của người Hmông. Tấm vải truyện do dì và chú của cô làm cho cô, ghi lại cuộc sống của tác giả và gia đình cô ở quê hương Lào và cuộc di cư của họ đến Hoa Kỳ.

Trong nhiều thế kỷ, may vá đã là một phần của văn hóa Hmong. Nhưng chỉ kể từ sau cuộc chiến tranh ở Việt Nam và Lào, nơi có nhiều người Hmong di cư, thì hình thức trần thuật mới, ''truyện vải'' mới xuất hiện, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại.

Dia Cha và gia đình cô đã trải qua sự thay đổi này. Sinh ra ở Lào, Dia bỏ trốn cùng gia đình sang Thái Lan khi còn nhỏ, sống bốn năm trong trại tị nạn trước khi đến Mỹ.

Như được kể lại qua những hình thêu được dì và chú của cô ấy thực hiện, cuộc tìm kiếm tự do của người Hmong đã bắt đầu từ lâu ở Trung Quốc. Dia’s Story Cloth khám phá nhiều khía cạnh trong trải nghiệm của người Hmong từ hòa bình và chiến tranh ở châu Á đến những khởi đầu mới ở Mỹ. Qua câu chuyện của Dia, các em nhỏ có thể thấy rằng cuộc tìm kiếm tự do vượt qua mọi nền văn hóa.

Cuốn sách này bao gồm một bản tóm tắt về văn hóa Hmong: lịch sử, truyền thống và kỹ thuật khâu của họ.

Ngoài viết sách, Dia Cha còn là Phó Giáo sư Nhân chủng học và Nghiên cứu Dân tộc tại Đại học St. Cloud State, ở St. Cloud, Minnesota. Tại đây, cô đã giảng dạy các khóa học về văn hóa, nghiên cứu dân tộc, cộng đồng Đông Nam Á, nghiên cứu người Mỹ gốc Á và nghiên cứu về người Hmong.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn