Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.195) - Artisans Association of Cambodia: Hiệp hội hỗ trợ nghệ nhân Campuchia khó khăn và khuyết tật đầu tiên tại Đông Dương

10-08-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) The Artisans Association of Cambodia (Hiệp hội Nghệ nhân Campuchia - AAC) là một tổ chức thành viên dành cho những người sản xuất và bán hàng thủ công ở Campuchia.

Campuchia nổi tiếng với lịch sử phong phú và di sản văn hóa, được nhân cách hóa bởi các công trình đền đài hùng vĩ tại Angkor. Vẻ đẹp tương tự này cũng được ghi lại trong các loại hình nghệ thuật và thủ công truyền thống đã được truyền qua nhiều thế hệ trong xã hội Campuchia. Sự ra đời của Khmer Đỏ đe dọa phá hủy các truyền thống thịnh vượng một thời về dệt, chạm khắc gỗ, gốm và sản xuất thủ công mỹ nghệ, nhưng những loại hình nghệ thuật này hiện đang trở lại, với các nghệ nhân Campuchia đã tìm cách kết hợp truyền thống với kiểu dáng hiện đại để tạo ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ hấp dẫn với đối tượng khách hàng mới và đa dạng.

Hiệp hội Nghệ nhân Campuchia (AAC) là một tổ chức thành viên dành cho những người sản xuất và bán hàng thủ công ở Campuchia. Nó được thành lập vào năm 2001 thông qua sự phối hợp của Quỹ Phục hồi chức năng Thế giới (WRF), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhằm thúc đẩy cách tiếp cận mới để hội nhập kinh tế - xã hội cho những người sống sót sau bom mìn, những người khuyết tật và các nhóm dễ bị tổn thương khác. AAC đăng ký với Bộ Nội vụ (MOI) vào năm 2004 và trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Công bằng Thế giới Toàn cầu (WFTO) vào năm 2005; thành viên của WFTO Châu Á vào đầu năm 2006 và thành viên của Homenet Đông Nam Á (HNSEA) vào tháng 6 năm 2008.

Cùng với các tổ chức thành viên, AAC hướng tới việc tạo cơ hội việc làm cho những người sống sót sau bom mìn, những người khuyết tật và các nhóm dễ bị tổn thương khác thông qua sản xuất và kinh doanh thủ công vừa và nhỏ. Hiện tại, AAC có trên 45 tổ chức thành viên với khoảng 2.000 nhà sản xuất và nhân viên, trải dài rộng khắp đất nước Campuchia. Trong số thành phần lao động làm việc trong các tổ chức thành viên, 79% là nữ; 11% là người khuyết tật, 3% là nạn nhân bom mìn và 53% tổ chức thành viên do phụ nữ quản lý, chỉ đạo. AAC đã chính thức đăng ký Bộ sưu tập Nghệ nhân (AC) với Bộ Thương mại với tư cách là một công ty TNHH vào cuối năm 2008. Từ đó AC có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu khi các thành viên và người mua có nhu cầu.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn