Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.198) - Khmer silk center (Campuchia): Trung tâm hợp tác quốc tế về nghiên cứu và phát triển nghệ thuật dệt lụa cổ truyền của người Khmer đầu tiên tại Đông Dương

17-08-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Trung tâm Tơ lụa Khmer tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh (RUPP) được khánh thành vào năm 2019, với mục đích thúc đẩy nghiên cứu trong ngành công nghiệp tơ lụa của Vương quốc Campuchia.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Hang Chuon Naron hy vọng rằng trung tâm sẽ kích thích sự phát triển trong lĩnh vực này để giảm thiểu tình trạng di cư vào các khu đô thị và tạo cơ hội cho nông dân học các kỹ năng trồng trọt, thu hoạch và dệt vải như một phần của quy trình làm lụa truyền thống.

Chuon Naron lưu ý rằng lụa đã tồn tại ở Campuchia từ lâu đời, trung tâm này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bảo tồn và phát huy truyền thống dệt khung cửi của người Khmer.

Khi Bộ trưởng khuyến khích nhiều nghiên cứu mang lại lợi ích cho xã hội, ông tin rằng trung tâm sẽ đóng góp vào việc nâng cao chất lượng giáo dục ở Vương quốc Campuchia. “Tôi hy vọng trung tâm tơ lụa sẽ lan rộng đến các thị trấn của tỉnh để nông dân của chúng tôi có thể học hỏi về kỹ thuật dệt khung cửi của người Khmer vốn đã là một phần văn hóa của chúng tôi từ lâu,” Naron nói.

Srey Chansophea, đại diện của RUPP, cho biết Campuchia từng có truyền thống trồng dâu, nuôi tằm và dệt khung cửi. Tuy nhiên, chiến tranh đã làm giảm đáng kể toàn bộ sản lượng lụa của người Khmer.

Chansophea nói: “Sản xuất lụa trong nước hiện nay đang gặp nhiều vấn đề như thiếu giống tằm tốt, thiếu kiến thức về kỹ thuật dệt và thiếu nghiên cứu.

Nhận thấy vấn đề, một nhóm bao gồm sinh viên và giáo sư từ bốn khoa của Đại học Hoàng gia Phnom Penh, bắt đầu nghiên cứu lụa vào tháng 7 năm 2017, cô nói.

“Mục tiêu chính của chúng tôi là nghiên cứu và sản xuất ra những loài tằm khỏe mạnh có thể tạo ra những sợi tơ dài và chất lượng cao. Chúng tôi nghiên cứu cây dâu tằm, con tằm và sợi tơ tằm để sản xuất các sản phẩm như xà phòng, mỹ phẩm và sản phẩm dinh dưỡng” Chansophea nói.

Trích dẫn một báo cáo, bà cho biết Campuchia chỉ có thể sản xuất khoảng một phần trăm tổng nhu cầu về lụa, vì hơn 400 tấn trong số đó được nhập khẩu mỗi năm.

Đại sứ Nhật Bản tại Campuchia, Hidehisa Horinouchi, cho biết trung tâm nghiên cứu được xây dựng một phần bằng nguồn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản. Vào tháng 3 năm 2018, RUPP đã nhận được 90.834 đô la viện trợ từ Nhật Bản để xây dựng Trung tâm Tơ lụa Khmer. Ngoài ra, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã cung cấp một số thiết bị và tài liệu nghiên cứu trị giá 16.300 USD cho trung tâm.

Ông Horinouchi cho biết, sự hỗ trợ này nhằm giúp RUPP phát triển trứng tằm sạch bệnh cho nông dân ở các vùng nông thôn và chia sẻ kiến thức kỹ thuật với họ để họ có thể nuôi tằm phục vụ sinh kế.

“Tôi hy vọng dự án sẽ nâng cao mức sống của nông dân”, Đại sứ cho biết, hy vọng rằng trung tâm sẽ phản ánh quan hệ hữu nghị chặt chẽ giữa Campuchia và Nhật Bản.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ