Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.201) - Lakhon Khol (Campuchia) : Vũ kịch mặt nạ hoàng gia Khmer đầu tiên tại Đông Dương được chuyển thể từ sử thi Ramayana của Ấn Độ

21-08-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Lakhon Khol hay Kịch múa mặt nạ Khmer là một thể loại kịch múa được biểu diễn tại Campuchia.

Lakhon Khol là một hình thức biểu diễn sân khấu truyền thống của Campuchia. Kịch Mặt nạ của Campuchia có nguồn gốc từ thời kỳ Angkor. Nó được cho là bắt đầu từ thế kỷ thứ 10 thông qua dòng chữ K.99 tại đền Sambor Prei Kuk dưới triều đại của Vua Jayavarman V (CN 968-1001).

Lakhon Khol được cho là một từ phát sinh của kịch, một từ viết tắt trong Từ điển tiếng Khmer của Chuon Nath. Nó có thể được hiểu là một hình thức kịch, được diễn ra trong một chuỗi truyện ngắn. Từ Khol được bắt gặp trong một số loại văn bản khắc trong đá khác, chẳng hạn như K.566 - một tảng đá gần sông Stung Sreng của tỉnh Siem Reap được khắc vào cuối thế kỷ thứ 10, đề cập đến vũ kịch mặt nạ.

Cho đến thời Vua Sisowath, các điệu múa cung đình thường xuyên được biểu diễn cho các nhà ngoại giao Pháp hoặc các nhà nhân chủng học có niềm yêu thích vũ điệu cổ điển Khmer.

Nghệ thuật múa Campuchia liên kết với tự nhiên, giai cấp xã hội, các tôn giáo như Bà la môn và Hindu cũng được lồng ghép vào câu chuyện.

Trước Khmer đỏ, Lakhon Khol được biểu diễn bởi tám đội kịch chuyên nghiệp. Nhưng giờ chỉ còn một đội tại chùa Wat Svay Andet, cách Phnom Penh 15 km. Trong nỗ lực khôi phục lại loại hình nghệ thuật này, Lakhon Khol hiện được giảng dạy trong chương trình học tại Trường Đại học Mỹ thuật của Campuchia.

Vào ngày 28 tháng 11 năm 2018, Lakhon Khol tại chùa Wat Svay Andet đã được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn