Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.224) - San Kim Sean (Campuchia) : Võ sư đầu tiên tại Đông Dương phục hồi và phát triển môn võ Bokator sau chế độ Khmer đỏ

23-09-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Người Campuchia có một môn võ được dùng để đánh chết sư tử tồn tại hàng nghìn năm đó là Bokator (Bok - đánh; tor - sư tử; Bokator - đập chết sư tử). Theo một tài liệu nghiên cứu, Bokator được xếp vào danh sách 1 trong 10 môn võ kỳ lạ nhất thế giới bởi phong cách của nó mang những đặc trưng cực kỳ khác biệt. Và nó đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách 25 môn võ chết chóc nhất.

Đây là một môn võ lạ có nguồn gốc từ Campuchia, được ra đời từ khoảng 1700 năm trước. Tên gọi của môn võ này bắt nguồn từ giai thoại rằng, cách nay khoảng 2.000 năm có một con sư tử rất hung dữ tấn công vào một ngôi làng. Khi dân làng không thể tìm ra cách để hóa giải nỗi ác mộng này thì có một chiến binh xuất hiện với chỉ duy nhất con dao trên tay. Người chiến binh này đã chiến đấu với con sư tử và cuối cùng hạ gục nó bằng một cú lên gối. Sau đó, người chiến binh ấy tái hiện lại những chiêu thức mà ông đã dùng để đối phó với con sư tử kia. Dần dần kỹ thuật trên được nhiều người sử dụng để chiến đấu chống lại động vật hoang dã. Và ngày nay đã trở thành một môn võ thuật tiêu biểu của dân tộc Campuchia.

Theo ghi chép từ lịch sử, môn võ này từng được các vị vua Angkor sử dụng để phố biến trong quân đội, từng trở thành một thế lực cực kỳ hùng mạnh ở khu vực Đông Nam Á trong hơn 6 thế kỷ bắt đầu từ năm 800 sau Công Nguyên.

Mãi tới thời điểm chế độ Pol Pot (1975-1979), môn võ này bị đàn áp bởi lực lượng Khmer Đỏ. Tuy nhiên, một số bậc thầy của Bokator đã theo dòng người tị nạn chạy trốn sang Mỹ. Trong đó, San Kim Sean là một cao thủ khét tiếng, được coi là cha đẻ của môn Bokator hiện đại. San Kim Sean (sinh ngày 24 tháng 03 năm 1945) là người sáng lập Liên đoàn Bokator Campuchia và Học viện Bokator Campuchia.

Trong thời gian ở Mỹ, ông sống ở Houston, Texas và sau đó chuyển đến Long Beach, California. Tại đây ông tập và dạy Bokator kết hợp với một số đòn thế của Hapkido. Cho tới khoảng năm 1995, ông và một số cộng sự đã quay trở về Campuchia để khôi phục lại phong trào Bokator. Đến năm 2001, San Kim Sean chính thức được dạy công khai môn Bokator dưới sự cho phép của Quốc vương Campuchia. Cùng năm đó với hy vọng đưa tất cả các bậc thầy còn sống đến cùng nhau, San Kim Sean bắt đầu đi du lịch khắp đất nước để tìm kiếm các tiền bối võ Bokator, hoặc những người hướng dẫn, đã sống sót qua chế độ Khmer Đỏ. Một vài vị tiền bối mà ông San Kim Sean tìm thấy thì đã già, từ sáu mươi đến chín mươi tuổi; nhiều người rất ngại dạy võ thuật Bokator một cách công khai. Sau nhiều lần thuyết phục và được chính phủ chấp thuận, San Kim Sean đã giới thiệu lại Bokator một cách hiệu quả cho người dân Campuchia.

Kể từ đó tới nay, Bokator dần được phát triển một cách tương đối mạnh mẽ. Hiện tại đã có khá nhiều nước trên thế giới biết đến môn võ độc đáo này. Bokator đã được nhiều tổ chức toàn cầu trong đó có Liên đoàn Võ thuật Thế giới (WoMAU) công nhận là môn võ chính thức và đã tham gia thi đấu tại một số giải đấu và MMA, bao gồm cả Đại hội thể thao châu Á, tổ chức tại Việt Nam năm 2014.

Bokator chịu sự ảnh hưởng của võ thuật Ấn Độ với màu sắc Hindu giáo cùng với võ thuật của một số quốc gia láng giềng như Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam tuy nhiên lại mang màu sắc riêng của người Khmer. Bokator bao gồm các kỹ thuật chiến đấu bằng tay không lẫn vũ khí, nó là một trong những hệ thống chiến đấu cổ xưa nhất ở Campuchia. Nó sử dụng một loạt các kỹ thuật tấn công bằng cùi chỏ và đầu gối, cẳng chân…

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ