Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.232) - Samdech Techo Hun Sen Eco-Global Museum (Campuchia) : Bảo tàng đầu tiên về văn hóa bản địa Campuchia tại Đông Dương

04-10-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Bảo tàng toàn cầu sinh thái Samdech Techo Hun Sen bao gồm 11 tòa nhà trên khu đất rộng 177 ha ở quận Choam Ksan. Nó giới thiệu các hiện vật từ ngôi đền gần đó và các di sản liên quan, cũng như các cuộc triển lãm về văn hóa, thực vật và động vật địa phương.

Dự án được hỗ trợ kỹ thuật từ Unesco, với nguồn tài chính được hỗ trợ một phần bởi chính phủ Campuchia, chủ yếu từ Thủ tướng Hun Sen và các nhà tài trợ khác.

Bảo tàng Samdech Techo Hun Sen khác biệt với những bảo tàng khác không chỉ về quy mô mà còn về những gì nó sẽ trưng bày, với các mẫu vật được trưng bày đa dạng từ các hiện vật cổ đến thông tin về nhiều địa điểm di sản ở Campuchia, và thậm chí cả các cuộc triển lãm về các nước láng giềng. Nó cũng sẽ tập trung vào các nền văn hóa bản địa, đặc biệt là nhóm dân tộc Kuy và vai trò của họ trong thời kỳ Angkor như những người chăn nuôi và huấn luyện voi.

Đại diện Unesco Anne Lemaistre cho biết: “Đây thực sự là một bảo tàng thể hiện sự đa dạng văn hóa của Campuchia. Đây là bảo tàng dân tộc học đầu tiên ở Campuchia và cũng là bảo tàng đầu tiên về văn hóa bản địa Campuchia tại Đông Dương.”

Giám đốc bảo tàng Som Piseth cho biết chính sự đa dạng của bảo tàng khiến nó trở nên hấp dẫn, ông nhấn mạnh rằng các cuộc triển lãm sẽ không tập trung vào “một chủ đề cụ thể” mà dàn trải trên nhiều khía cạnh văn hóa, bản sắc.

Ông cho biết thêm “Chúng tôi không chỉ trưng bày những hiện vật khảo cổ mà còn giải thích thêm về lịch sử của một số di sản tại các quốc gia láng giềng như Lào, Việt Nam, văn hóa và cuộc sống của các dân tộc bản địa, cũng như cảnh quan động thực vật phong phú trong khu vực.”

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn