Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.242) - Vũ Thùy Linh (Việt Nam) : Nữ tiến sĩ đầu tiên tại Đông Dương chinh phục tấm bằng đầu bếp chế biến cá nóc Nhật Bản

16-10-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Ở Việt Nam, hiện cá nóc bị cấm hoàn toàn. Thế nhưng, thật thú vị khi một nữ tiến sĩ trẻ người Việt đã vượt qua quá trình khổ luyện, thực tập mổ xẻ trên hàng trăm con cá đắt đỏ để có bằng chế biến cá nóc - tấm bằng danh giá mà trên khắp nước Nhật, số đầu bếp bản địa hiện được cấp phép cũng rất ít ỏi.

Cô là Vũ Thùy Linh, sinh năm 1991, quê ở Nam Định từng xuất sắc nhận học bổng lớn của 2 tổ chức tại Nhật: Rotary Yoneyama (thuộc nhánh Nhật Bản của quỹ học bổng Rotary quốc tế) và học bổng Heiwanakajima. Nữ tiến sĩ 9X có hai bài báo về văn hóa ẩm thực và độc tố cá nóc được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế.

Tháng 11/2020, Thùy Linh nhận Bằng đầu bếp quốc gia Nhật Bản. Ngày 10/2/2021, Linh xuất sắc thi đỗ kì thi và 15/3/2021 chính thức trở thành người được cấp Bằng đầu bếp chuyên chế biến cá nóc Nhật Bản và vinh dự nhận Bằng Tiến sĩ chuyên ngành Dinh dưỡng thực phẩm với chuỗi nghiên cứu về Văn hóa ẩm thực - tính an toàn của cá nóc vào ngày 19/3/2021. Có thể nói, những thành quả Thùy Linh đạt được (cả về học thuật và tay nghề) khiến không chỉ giới đầu bếp Việt tại Nhật mà ngay cả những học giả, đầu bếp Nhật Bản cũng ngưỡng mộ, nể phục.

Món sashimi cá nóc được trình bày đẹp mắt

Tập san của Jumonji Press đăng tải câu chuyện về Thùy Linh như một tấm gương trẻ quốc tế về nghị lực, tỏa sáng bằng đam mê, tài năng tại xứ sở hoa anh đào. Bên cạnh đó, Niiza International Friendship Asociation cũng ghi nhận sự tích cực quảng bá hình ảnh Việt Nam và giao lưu văn hóa quốc tế của cô gái trẻ.

Trong tiếng Nhật, sashimi cá nóc có tên là Tessa, nghĩa là "một đi không trở lại". Các fans của món cá nóc cho biết cảm giác ngưa ngứa, kích thích nơi đầu lưỡi khi ăn là một phần trong sự quyến rũ mà món cá nóc mang tới. Tuy vậy, nhiều người tin rằng chính cảm giác "cận kề cái chết" mới là nguyên liệu chính làm nên sức lôi cuốn mãnh liệt của món ăn nguy hiểm này.

Chất độc trong cá nóc mạnh đến nỗi chỉ cần một liều nhỏ hơn đầu cây kim cũng đủ gây chết người. Độc tố trong loài cá này chủ yếu là tetrodotoxin - TTX, một trong những chất độc thần kinh mạnh nhất, độc hại với con người gấp 1200 lần so với xyanua. Hiện hoàn toàn chưa có thuốc giải. Chỉ một gram gan của loài cá nóc Mafugu (Takifugu porphyreus) có lượng độc tối đa là 325.000MU, đủ để gây tử vong cho 32,5 người trưởng thành.

Việt Nam có khoảng 60 loài cá nóc sinh sống, nhưng luật pháp cấm buôn bán và tiêu thụ cá nóc từ năm 2013, sau khi xảy ra nhiều vụ ngộ độc cá nóc do không biết cách chế biến. Nhật Bản đã thiết lập quy trình và kỹ thuật xử lý cá nóc. Linh hy vọng sẽ áp dụng những kiến thức này tại Việt Nam, để người dân yên tâm thưởng thức món ăn.

"Tại Việt Nam, ngư dân thường vứt bỏ cá nóc vì luật cấm sử dụng. Tuy nhiên, đây là nguồn cung cấp protein dồi dào, đồng thời là cơ hội làm giàu cho đất nước", Linh nói.

Khi đang học tiếng Nhật tại đại học ở Việt Nam, Linh vô cùng ngạc nhiên khi biết cá nóc được coi là món ăn ngon đắt đỏ tại Nhật Bản. Các nhà hàng Nhật thường bán với giá 10.000 yen (90 USD) một đĩa.

Sau khi tốt nghiệp đại học, cô làm việc hai năm cho Mitsui Suisan, một công ty chế biến thủy sản ở tỉnh Miyazaki, tây nam Nhật Bản, phụ trách làm sạch, phi lê và chế biến cá nóc.

Tại Nhật Bản, bất kỳ đầu bếp nào muốn chế biến cá nóc đều phải vượt qua kỳ thi lấy giấy phép, để chứng minh họ biết cách loại bỏ những bộ phận chứa chất độc của cá như gan và ruột. Bộ Y tế Nhật Bản quy định nghiêm ngặt bộ phận thịt, da và tinh hoàn nào có thể ăn được ở mỗi loài.

Linh nhận giấy phép hồi tháng 3, sau khi vượt qua kỳ thi lý thuyết và thực hành, bao gồm loại bỏ nội tạng chứa chất độc của cá mà không làm hỏng chúng trong vòng 20 phút.

Theo cơ quan cấp phép, rất hiếm người nước ngoài lấy được chứng chỉ, vì ứng viên phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác như có giấy phép nấu ăn ở Nhật Bản.

Linh đã thực hiện một khảo sát năm 2017 tại Hà Nội và Đà Nẵng. Cô hỏi 107 người, bao gồm quan chức chính phủ, những người chưa từng ăn cá nóc, đánh giá món cá do đầu bếp Nhật Bản chế biến.

Để so sánh, cô chuẩn bị hai món phổ biến khác ở Việt Nam là cá mú và cá ngừ Tây Ban Nha. Trong cuộc khảo sát, món sashimi cá nóc được chấm điểm cao nhất, dù người Việt Nam ít ăn cá sống.

Phản hồi mà Linh nhận được khá tích cực, với 80% người được hỏi đều bày tỏ "muốn ăn nhiều cá nóc hơn".

"Tôi tin rằng theo nghiên cứu của tôi, người Việt Nam sẽ yêu thích món cá nóc", Linh nói. "Chúng tôi cần nghiên cứu quy trình chế biến cá nóc giống Nhật Bản, để ai cũng có thể yên tâm ăn nó".

Linh cũng dịch video cách chế biến cá nóc của công ty Nhật Bản sang tiếng Việt nhằm phổ biến kiến thức cho người dân Việt Nam. Nhật Bản đang nhập khẩu cá nóc từ Trung Quốc và Hàn Quốc, chưa nhập khẩu từ Việt Nam. Theo Linh, nếu "Việt Nam bỏ luật cấm cá nóc, thiết lập quy trình xử lý cá nóc, thì có thể xuất khẩu sang Nhật Bản".

Linh, 30 tuổi, hy vọng sẽ kêu gọi chính phủ Việt Nam sửa đổi luật cấm cá nóc, thông qua nghiên cứu của mình. Sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ, cô phụ trách kinh doanh và thương mại ở công ty Mitsui Suisan, đồng thời nghiên cứu sâu hơn về cá nóc tại trường đại học.

Covid-19 vẫn tiếp diễn, chưa có điều kiện nghiên cứu sâu hơn tại Việt Nam, Linh vẫn quyết tâm học tập để đạt được mục tiêu. "Tôi mong muốn hoàn thiện nghệ thuật chế biến cá nóc ở Việt Nam, giúp người dân làm giàu nhờ cá nóc", cô bày tỏ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn