Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.243) - Wat Damnak Center for Khmer studies library (Campuchia) : Thư viện chùa lớn nhất tại Đông Dương

18-10-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Nằm ở phía đông của sông Siem Reap ở Campuchia, Wat Damnak là một ngôi chùa yên tĩnh với ao nước, những cây bông sứ, tác phẩm điêu khắc Phật giáo, và các tòa nhà theo phong cách Khmer. Một nơi lánh mình khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố, nơi bạn cũng có thể giao lưu với các nhà sư và tìm hiểu về Phật giáo. Đây vừa là ngôi chùa lớn nhất Siem Reap, vừa là một trường tiểu học, hai tổ chức từ thiện, một học viện may cho phụ nữ trẻ địa phương và Trung tâm Nghiên cứu tiếng Khmer. Dưới thời trị vì của Vua Sisowath (1904–1927), đây là cung điện hoàng gia và trở thành kho quân sự cho Khmer Đỏ từ năm 1975 đến năm 1979.

Thư viện Trung tâm Nghiên cứu Khmer (CKS) được đặt trong khuôn viên chùa, do một Tổ chức Nghiên cứu Quốc tế quản lý. Thư viện được thành lập vào năm 2010. Nó có hơn 20.000 tài liệu bao gồm sách, tạp chí, bách khoa toàn thư, bản đồ, sách hướng dẫn và báo quốc gia hàng ngày bằng tiếng Anh, Pháp và Khmer.

CKS là một tòa nhà màu hồng với các cột được trang trí bằng các họa tiết hoa văn mô tả các vũ công Apsara được bao quanh bởi hai con naga, hoa sen…

Thư viện là một tòa nhà hình chữ nhật, ánh sáng tự nhiên dồi dào nhờ số lượng lớn cửa sổ. Quầy lễ tân ở ngay lối vào, bàn dài và kệ được phân bổ mỗi bên. Ở phía bên tay phải của bạn, một bức tranh tường lớn về Tịnh độ hiện ra. Ở bên trái, bạn có thể tìm thấy máy tính bảng có ứng dụng do Bophana Foundation tài trợ giải thích lịch sử của Khmer Đỏ. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào một đài đa phương tiện để nghe nhạc Khmer hoặc xem video. Nhiều người dân địa phương và người nước ngoài đến thăm thư viện, bao gồm các nhà sư, trẻ em, các nhà nghiên cứu và khách du lịch. Không được phép mượn tài liệu từ thư viện trừ khi bạn có mục đích và sự cho phép đặc biệt.

Thư viện quảng bá các chương trình giáo dục, nghiên cứu và danh mục trực tuyến. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn có thể mua sách từ bàn bán sách hoặc đóng góp bằng tiền ủng hộ tại hòm quyên góp bên cạnh cửa thoát hiểm.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn