Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.250) - Tàu cao tốc Lane Xang (Lào) : Tuyến đường sắt cao tốc xuyên biên giới đầu tiên tại Đông Dương

28-10-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Đoàn tàu tốc độ cao Lane Xang do Trung Quốc sản xuất đã chuyển tới Vientiane và bàn giao cho đơn vị vận hành.

Đoàn tàu điện động lực phân tán (EMU) do Trung Quốc thiết kế và chế tạo, có thể chạy với vận tốc tối đa 160 km/h, gồm 9 toa với 720 ghế. Đoàn tàu khởi hành từ thành phố Côn Minh của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, tới thủ đô Vientiane dưới sự giám sát của Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Trung Quốc. Sau khi chạy thử nghiệm và kiểm tra kỹ thuật, dự kiến sẽ vận hành vào ngày Quốc khánh Lào 2-12.

Các đoàn tàu chạy trên tuyến đường sắt tốc độ cao Lào - Trung được đặt tên là Lane Xang (Triệu Voi), lấy theo tên cổ của Lào. Màu sơn trên các toa tàu tượng trưng cho quốc kỳ Lào với ba màu đỏ, xanh và trắng, nội thất bên trong cũng mang biểu tượng hoa đại, quốc hoa của Lào.

EMU là loại tàu điện gồm nhiều toa có thể tự hành và dùng điện làm năng lượng chuyển động. Tàu EMU không cần đầu máy để kéo cả đoàn tàu, có ưu điểm tăng tốc nhanh, ít tiếng ồn và gần như không gây ô nhiễm. Toa lái của tàu EMU thường được bố trí ở hai đầu để đễ dàng đổi chiều tàu chạy.

Dự án đường sắt cao tốc Lào-Trung được khởi công xây dựng vào tháng 12-2016, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động vào tháng 12-2021.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn