Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.264) – Pico Dragon (Việt Nam) : Vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên tại Đông Dương hoạt động thành công trong không gian

15-11-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Pico Dragon là một vệ tinh nhân tạo siêu nhỏ, theo chuẩn 1U nhỏ nhất của chương trình CubeSat, do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) chế tạo.

Pico Dragon có kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, khối lượng 1 kg. Trong đó trọng lượng chính là từ một máy chụp ảnh. Đây là sản phẩm được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của VNSC. Việc thử nghiệm rung động, nhiệt và một số thử nghiệm khác tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản – JAXA , Công ty Hàng không vũ trụ IHI (Nhật Bản).

Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất. Đây là vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên của Việt Nam và Đông Dương hoạt động thành công trong quỹ đạo không gian.

Vệ tinh trong không gian. Ảnh minh họa

Ngày 4/8, vệ tinh PicoDragon đã được phóng thành công lên Trạm ISS qua tàu vận chuyển HTV4 của Nhật Bản. Sau hơn 3 tháng được lưu giữ trong mô-đun Kibo trên Trạm ISS, đến ngày 19/11/2013 (giờ Việt Nam), PicoDragon (Rồng nhỏ) cùng 2 vệ tinh siêu nhỏ khác của Mỹ được đưa vào quỹ đạo.

Chỉ 4 giờ sau, những tín hiệu đầu tiên đã được thu nhận thành công bởi các trạm mặt đất tại Nhật Bản. Tiếp sau đó, Trạm mặt đất đặt tại VNSC cũng đã nhận được tín hiệu từ PicoDragon.

Hoạt động của Pico Dragon đã được cho là tương đối ổn định và trong 3 tháng làm việc, nó đã phát tín hiệu quảng bá là "PicoDragon Việt Nam" đến các trạm thu sóng trên mặt đất. Sau hơn ba tháng hoạt động trên quỹ đạo, PicoDragon-vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên của Đông Dương đã hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn