Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.266) – Lê Văn Công (Việt Nam) : Vận động viên cử tạ đầu tiên Đông Dương giành huy chương vàng tại Paralympics

18-11-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Lê Văn Công (sinh ngày 20 tháng 6 năm 1984) là một vận động viên cử tạ khuyết tật Việt Nam.

Anh là vận động viên Đông Dương đầu tiên đoạt huy chương vàng Paralympic, đồng thời lập kỷ lục thế giới trong môn cử tạ dành cho vận động viên người khuyết tật tại Rio de Janeiro vào năm 2016.

Lê Văn Công sinh năm 1984 tại Hà Tĩnh. Công bị chứng teo chân từ nhỏ do mẹ anh trong thời gian đang mang thai anh bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết. Năm 2005, Lê Văn Công vào Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp và tham gia hoạt động tại câu lạc bộ hướng nghiệp dành cho người khuyết tật.

Văn Công sau đó đã dần gắn bó với các môn thể thao dành cho người khuyết tật. Ban đầu anh tham gia tập luyện môn điền kinh rồi sau đó chuyển sang chơi môn cử tạ tại câu lạc bộ thể thao dành cho người khuyết tật Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau 2 năm tập luyện, Lê Văn Công đã giành được một huy chương vàng tại hạng cân 48 kg tại ASEAN Para Games vào năm 2007 với thành tích 152,2 kg. Từ năm 2011 đến 2013, Lê Văn Công đã mất 2 năm để điều trị chấn thương. Sau khi bình phục, Lê Văn Công đã liên tục gặt hái nhiều thành công khi anh 3 lần phá kỷ lục thế giới và đoạt huy chương vàng tại ASEAN Para Games vào năm 2014 với số tạ 180 kg và 181,5 kg, và tại giải vô địch châu Á năm 2015 khi tham gia thi đấu khi đẩy mức tạ lên đến 182 kg.

Ảnh minh họa

Tại Paralympic Rio 2016, lực sĩ Lê Văn Công đã thi đấu ở hạng 49 kg, nơi anh phải so tài với nhiều đối thủ cực mạnh như Nandor Tunkel (Hungary), Omar Qarada (Jordan) hay Hiroshi Miura (Nhật Bản). Dù vậy, với tất cả sự tự tin cùng bản lĩnh chinh chiến, lực sĩ 32 tuổi này vẫn tỏ ra vượt trội trong từng lượt thi đấu của mình. Ngay lần thực hiện đầu tiên, anh đã đẩy được mức tạ 175 kg, cao nhất so với 8 đối thủ còn lại.

Thử thách chỉ đến với Lê Văn Công ở lần thực hiện thứ nhì khi Omar Qarada lập kỷ lục đại hội mới với 177 kg còn Công thất bại với mức tạ 179 kg. Tưởng chừng chuyện “tố” tạ sẽ là vấn đề lớn khi ở lần thi thứ ba, Công đăng ký mức 181 kg còn Omar Qarada – lúc này là người tranh chấp tay đôi với lực sĩ Việt Nam – cũng đồng ý với mức tạ “khủng” này.

Quy trình thi đảo ngược khi Văn Công lúc này là người chinh phục và anh dễ dàng thực hiện thành công việc đẩy khối lượng tạ 181 kg. Omar Qarada thi sau và thất bại với mức tạ này. Cầm chắc HCV trong tay, BHL đội cử tạ Việt Nam đã đăng ký tiếp lần thi thứ tư với mức tạ 183 kg và Lê Văn Công đã xuất sắc thiết lập kỷ lục đại hội mới đồng thời là kỷ lục thế giới mới.

Đây là tấm huy chương vàng cử tạ đầu tiên của TTNKT Việt Nam tại đấu trường Paralympic sau khi chính Lê Văn Công cùng với các đồng đội Nguyễn Bình An, Châu Hoàng Tuyết Loan… đã tỏa sáng từ đấu trường khu vực đến cấp độ châu lục và các kỳ Cúp thế giới.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn