Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.268) – Võ Thanh Tùng (Việt Nam) : Vận động viên đầu tiên Đông Dương giành huy chương bạc Paralympic cho môn bơi lội

20-11-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Chính sự bản lĩnh, niềm đam mê và cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ đã ghi tên “chàng trai vàng” của làng thể thao khuyết tật Việt Nam trên bản đồ thể thao khuyết tật thế giới

“Chỉ có giành huy chương mới viết nên lịch sử” - là câu khẩu hiệu lặp đi lặp lại của thầy trò huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển bơi người khuyết tật quốc gia Đổng Quốc Cường và vận động viên (VĐV) Võ Thanh Tùng khi tham gia Paralympic tổ chức tại Brazil năm 2016. Và quả thật, chính sự bản lĩnh, niềm đam mê và cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ đã ghi tên “chàng trai vàng” của làng thể thao khuyết tật Việt Nam trên bản đồ thể thao khuyết tật thế giới. Không chỉ tự viết kỳ tích cho bản thân, anh còn tự phá luôn kỷ lục châu Á do mình thiết lập.

Bén duyên với môn thể thao bơi lội chuyên nghiệp từ năm 2005, trong giải bơi lội toàn quốc cùng năm ấy, Tùng đã xuất sắc giành 2 huy chương vàng (HCV), 1 huy chương bạc (HCB). Năm 2009, Tùng được gọi vào đội tuyển bơi lội Việt Nam, bắt đầu một chặng đường mới với nhiều vinh quang nhưng không ít thử thách.

Mười năm liên tiếp (từ năm 2010 - 2020) được bầu chọn là VĐV người khuyết tật xuất sắc toàn quốc, Thanh Tùng cảm thấy hài lòng về những thành tích mình đã đạt được trong suốt thời gian qua, đồng thời xác định bản thân vẫn phải không ngừng cố gắng và nỗ lực.

“Năm 2016, tại Paralympic tổ chức tại Brazil, giới chuyên môn quốc tế vốn không đánh giá cao thể thao khuyết tật Việt Nam nên dự đoán đội tuyển Việt Nam chỉ có thể đạt hạng 4 (HCĐ) mà thôi. Nhưng cả mình và thầy Đổng Quốc Cường lúc đó đều nói với nhau rằng cả hai đều phải nỗ lực, cố gắng hết mình, đem vinh quang về cho Tổ quốc.”

Paralympic - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh dành cho VĐV khuyết tật - vốn là “sân chơi” của các đội rất mạnh như: Mỹ, Brazil, Pháp. Tùng kể, khi ấy nhìn trang bị cho VĐV của họ như đồ bảo hộ, đồ bơi chuyên dụng có thể giảm lực cản của nước là đã thấy ngợp. Thế nhưng trước mọi so sánh của VĐV các nước, “kình ngư đất Việt” 31 tuổi khi ấy đã có 6 năm thi đấu cho đội tuyển thể thao khuyết tật nước nhà thủng thẳng trả lời: “Trang bị cũng phần nào giúp cho VĐV tự tin hơn, nhưng hơn hết vẫn là tình yêu quê hương đất nước, sự cố gắng nỗ lực vì màu cờ sắc áo dân tộc, tôi thi với bạn bằng sự quyết tâm, nỗ lực của người khuyết tật Việt Nam”.

Ảnh minh họa

Có lẽ chính sự quyết tâm ấy đã giúp chàng trai Võ Thanh Tùng lập kỳ tích với HCB ở nội dung bơi 50m tự do, phá kỷ lục Châu Á tại Paralympic 2016 (chỉ thua VĐV Daniel Dias nước chủ nhà Brazil với thời gian 32 giây). Bấy nhiêu nỗ lực để thấy dù chỉ là bạc ở Rio nhưng nó không khác “vàng mười” ở giải Châu Á.

Paralympics Rio 2016 là dấu mốc không bao giờ quên được trong cuộc đời của “kình ngư vàng”. Anh đem cái tên Rio đặt cho con trai đầu lòng như cách để luôn ghi nhớ và trân trọng những nỗ lực, quyết tâm trong những ngày tháng tuổi trẻ sống hết mình vì đam mê.

Từ năm 2009, khi được vào đội tuyển quốc gia, Tùng liên tiếp lập những chiến công lớn ở các giải quốc tế. Có thể kể tới bộ sưu tập lớn các huy chương anh thu được tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật châu Á (Asian Para Games).

Từ chỗ giành về 1 HCV, 1 HCB tại kỳ đại hội Asian Para Games 2010, đến thời điểm 4 năm sau, Tùng lập kỳ tích, đưa thêm vào bộ sưu tập huy chương thêm 5 HCV và 2 kỷ lục của giải Asian Para Games 2014. Thành tích đó đưa tên tuổi Võ Thanh Tùng lên vị trí trang trọng của làng thể thao châu lục.

Sau tấm HCB tại Paralympic Rio 2016, Tùng tiếp tục khẳng định vị trí số 1 ở những nội dung bơi ngắn của châu lục khi tiếp tục có thêm 3 HCV, 2 HCB ở Asian Para Games 2018, phá 3 kỷ lục châu Á các nội dung 50m bơi ngửa nam, 100m tự do nam và 200m tự do nam.

Tại đấu trường khu vực, Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) Võ Thanh Tùng cũng là cái tên “gặt vàng” cho thể thao người khuyết tật Việt Nam. Chỉ tính riêng kỳ Para Games thứ 9 diễn ra tại Malaysia năm 2017, Tùng xuất sắc đạt 3 HCV và phá 2 kỷ lục Đông Nam Á.

Hiện tại, Tùng thuộc quản lý của Trung tâm huấn luyện thể thao Đà Nẵng, nhưng anh xin về Cần Thơ tập luyện cho gần gia đình, đến thời gian thi đấu thì anh mới quay trở lại đội tuyển.

Anh tích cực tập luyện kiểu bơi sở trường: 50m bơi ngửa, 50m tự do, 100m tự do, đó là những cự ly tốt nhất để lấy thành tích trong thi đấu.  Bên cạnh việc tập luyện, anh cùng đồng đội vẫn luôn cố gắng cân bằng nghỉ ngơi, không tạo áp lực cho bản thân để có được tâm lý thoải mái nhất, trước khi bước vào đấu trường thế giới.

Kỳ vọng vào bản thân lần này, chàng trai mong muốn có được thành tích cao hơn, nhưng hơn hết là vẫn giữ vững phong độ, bảo toàn được ngôi nhì: “Bản thân mình thấy mình có kinh nghiệm và ngày càng nỗ lực hơn, chứ không hề bị xuống phong độ. Vì tuổi tác trong thể thao đã lớn, nên để giữ vững được huy chương trong thế vận hội lần này, mình cần phải nỗ lực hơn rất nhiều trong những bài tập, cũng như những lịch trình thi đấu sắp tới của bản thân.”

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn