Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.271) – "40 Years: Remembering the Victims of S-21" (Campuchia): Triển lãm về lịch sử của Bảo tàng Tuol Sleng đầu tiên Đông Dương

24-11-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Vào tháng 8 năm 2019, bảo tàng Tuol Sleng đã mở một cuộc triển lãm mang tên “40 năm: Tưởng nhớ các nạn nhân của S-21”. Không lâu sau khi giải phóng Phnôm Pênh ngày 7 tháng 1 năm 1979, địa điểm này đã được phát hiện và nhanh chóng được chuyển thành bảo tàng, địa điểm điều tra và vạch trần tội ác của Khmer Đỏ trên khắp đất nước.

Triển lãm kể câu chuyện về lịch sử qua các thời kỳ của bảo tàng Tuol Sleng thông qua năm phần: Trường học (1962-1975), Nhà tù (1976-1979), Bảo tàng (từ năm 1979), Lưu trữ & Công lý và Tưởng nhớ. Trọng tâm của triển lãm là về những năm đầu của bảo tàng và cách các tài liệu lưu trữ đã được chăm sóc trong hơn 40 năm và có thể đóng góp vào trí nhớ và công lý ở Campuchia.

Không giống như triển lãm cố định tại Tuol Sleng trưng bày các phòng giam, thiết bị tra tấn và rất nhiều bức ảnh của các nạn nhân, cuộc triển lãm tạm thời kéo dài một năm này theo sát lịch sử xung quanh bảo tàng.

Triển lãm bắt đầu bằng cách giới thiệu tổng quan về ngôi trường thuở xưa, bao gồm các mô tả về giáo viên và lời kể trực tiếp của học sinh, tiếp theo là lịch sử hình thành nên bảo tàng và triển lãm đầu tiên của nó.

Bảo tàng Tuol Sleng

Thông tin về các giám đốc ban đầu và đội ngũ chuyên gia lưu trữ của bảo tàng được trưng bày bên cạnh các hình ảnh của cuộc triển lãm đầu tiên. Để tạo cảm giác chân thật, những người phụ trách triển lãm “40 years: Remembering the victims of S-21” thậm chí còn sắp xếp lại phòng để trông giống như ban đầu, với một chiếc ghế dài bọc da và bàn cà phê bày những cuốn sách để khách tham quan ký tên. (Danh sách quốc tịch của những du khách đầu tiên của bảo tàng được treo trên tường, với đại đa số đến từ Liên Xô cũ và Việt Nam.)

Phần tiếp theo của triển lãm có thông tin về các phiên tòa xét xử của Tòa án Khmer Đỏ, tiếp theo là các quy trình của những người làm công tác lưu trữ từ năm trước đó. Một bức ảnh của đội ngũ nhân viên bảo tàng được treo phía trên bản sao của tập sách “40 năm”, giới thiệu thành quả lao động của họ.

Căn phòng cuối cùng có một tấm chiếu lớn được đặt trên sàn ở vị trí trung tâm với tương đối ít vật dụng trên tường. Đó là một căn phòng để tưởng nhớ. Đôi khi, các thành viên trong gia đình của nạn nhân đến bảo tàng để cầu nguyện , vì vậy đây chính là căn phòng dành riêng cho việc tưởng niệm nạn nhân.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ