Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.293) – Sarus Crane-Friendly Rice Project (Campuchia) : Dự án trồng lúa nhằm bảo vệ sếu đầu đỏ đầu tiên tại Đông Dương

30-12-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Bộ Môi trường Campuchia đã thành lập một dự án lúa gạo nhằm cải thiện sinh kế của cộng đồng địa phương và bảo vệ sếu đầu đỏ quý hiếm của đất nước này.

Dự án “Gạo thân thiện với sếu đầu đỏ” được thực hiện với sự hợp tác của Thư viện Quốc gia Campuchia và BirdLife International với sự hỗ trợ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) - Hà Lan.

“Dự án này không chỉ mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương mà còn nêu bật tầm quan trọng của sếu đầu đỏ và các loài chim đất ngập nước khác hiện diện trên các cánh đồng. Hiện tại, Bộ Môi trường và các tổ chức đối tác đã và đang thực hiện một dự án thí điểm sản xuất lúa thân thiện với sếu đầu đỏ với sự tham gia của nông dân địa phương xung quanh cảnh quan được bảo vệ Anlung Pring”, ông Neth Pheaktra, phát ngôn viên của Bộ cho biết.

Gạo được sử dụng trong dự án là giống địa phương mà sếu ưa thích. Nông dân phải tuân theo các điều kiện của dự án như không săn bắt sếu, sử dụng bẫy hoặc hóa chất, xâm phạm các khu bảo tồn và lúa gạo phải là sản phẩm hữu cơ.

Pheaktra cho biết khoảng 50% lúa thu hoạch được bán ở chợ trong khi một nửa còn lại được để lại trên ruộng lúa làm thức ăn cho sếu.

Ông nói: “Việc bảo vệ và bảo tồn sếu đầu đỏ sẽ chỉ thành công nếu sinh kế của cộng đồng địa phương được tính đến và tất cả các bên liên quan đều tham gia. Bộ sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để tìm thị trường cho gạo thân thiện với sếu đầu đỏ để dự án này thành công.”

Ảnh minh họa

Bou Vorsak, giám đốc chương trình Campuchia tại BirdLife International và Giám đốc điều hành của đối tác NatureLife Campuchia, cũng cho biết dự án thử nghiệm sẽ đảm bảo các khu bảo tồn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sếu tuyệt chủng.

Ông nói: “Chúng ta cần biến những cánh đồng quanh khu vực này thành nơi trú ẩn an toàn và là nơi kiếm ăn của sếu.”

Vorsak cho biết tổ chức này cho đến nay đã ký hợp đồng thuê 17ha đất trong 10 năm cho 16 gia đình để trồng lúa cho sếu và cung cấp thêm thu nhập.

Theo Vorsak, nông dân tham gia dự án sẽ tăng lên trong những năm tới.

Marc Hoogeslag, điều phối viên chương trình của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) Hà Lan, cũng cho rằng việc giảm áp lực lên tài nguyên thiên nhiên đòi hỏi phải cân bằng giữa nhu cầu của con người và động vật.

Ông cho biết dự án trồng lúa ở Anlung Pring là một ví dụ điển hình mang lại lợi ích cho nông dân và khuyến khích họ tham gia bảo vệ các loài chim hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.

Suy Thea, Giám đốc Sở Môi trường tỉnh Kampot, ủng hộ việc bảo tồn đa dạng sinh học trong khu bảo vệ cảnh quan được bảo vệ Anlung Pring.

Ông cho biết khu bảo tồn này có các kiểm lâm viên làm nhiệm vụ phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đối tác để bảo vệ, bảo tồn các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, giáo dục người dân về pháp luật và giá trị của các loài chim quý hiếm, đặc biệt là sếu đầu đỏ.

Sếu đầu đỏ là một trong những loài chim có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất ở Đông Nam Á và nằm trong Sách Đỏ của IUCN.

Theo điều tra dân số sếu đầu đỏ năm 2020, chỉ có khoảng 194 con vẫn còn sống.

Sếu đầu đỏ đã giảm trong những năm gần đây do tỷ lệ chết cao và tỷ lệ sinh sản thấp, và các mối đe dọa khác như mất môi trường sống và nơi sinh sản, ô nhiễm, suy giảm nguồn thức ăn, thay đổi thủy văn, bệnh truyền nhiễm và biến đổi khí hậu.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn