Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.296) - Thul Rithy (Campuchia) : Người chế tạo ra dòng máy tính xách tay Made in Cambodia đầu tiên tại Đông Dương

02-01-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Khi Thul Rithy lần đầu tiên chuyển đến Phnom Penh khi còn là một thanh niên, anh sống trong một ngôi chùa giản dị với các nhà sư và thực hiện khát khao kiến thức sâu sắc của mình.

"Tôi đọc rất nhiều sách. Tôi theo học một trường đại học và trong một năm, tôi đã đọc gần như mọi cuốn sách trong thư viện, ”anh nói.

Điều này xảy ra vào năm 2004, thời điểm trước khi có điện thoại thông minh và truy cập internet dễ dàng ở Campuchia. Nhưng Rithy đã bắt đầu hiểu được chiều sâu và khả năng học trên Internet.

“Tôi sẽ tải sách về và in chúng. Nhưng tôi không bao giờ có thể đọc hết Wikipedia ”.

Sự háo hức áp dụng công nghệ của anh ấy đã mở ra một sự nghiệp xoay quanh các hệ sinh thái khởi nghiệp, mày mò mã hóa phần mềm và gần đây là các thử nghiệm với công nghệ blockchain.

Anh thành lập SmallWorld, một không gian làm việc chung và vườn ươm công nghệ cho các doanh nhân trẻ ở thủ đô Campuchia vào năm 2011. Và SmallWorld đã có những bước tiến lớn hướng tới một biên giới công nghệ mới - xây dựng máy tính của riêng mình để khuyến khích làn sóng tiếp theo của người học, lập trình viên và kỹ sư.

Ảnh minh họa

Ý tưởng là cung cấp một máy tính xách tay giá rẻ, hiệu suất cao được trang bị phần mềm nguồn mở sẵn sàng chạy. Rithy ban đầu nhắm mục tiêu đến “những sinh viên có thể chưa bao giờ chạm vào máy tính trước đây”, nhưng sẵn sàng bán cho công chúng rộng rãi hơn với thương hiệu Koompi mới của mình, cái tên Koompi trong tiếng Khmer có nghĩa là sách kiến ​​thức.

Kế hoạch ban đầu của anh là tung ra 500 máy tính với giá 369 đô la Mỹ mỗi chiếc, rẻ hơn các dòng máy tính xách tay khác của các hãng nước ngoài.

“Kiếm được nhiều tiền không phải là mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi muốn mang lại điều gì đó có giá trị cho cộng đồng,” anh nói.

Anh cũng nhắm đến việc mở rộng khu vực trong những năm tới - cụ thể là các thị trường Indonesia, Philippines, Việt Nam và Myanmar, nơi máy tính cũng khó tiếp cận đối với người bình thường nhưng vẫn có tiềm năng to lớn để xây dựng thành cường quốc công nghệ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn