Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.297) - Dibamus dalaiensis (Campuchia) : Loài thằn lằn không chân đặc hữu của Campuchia

03-01-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Nhà nghiên cứu bò sát Neang Thy thuộc Tổ chức Động thực vật Quốc tế (FFI) là người tìm thấy một loài thằn lằn mới tại vùng núi Cardamom, tây nam Campuchia.

Có tên Dibamus dalaiensis, con thằn lằn dài 15cm, không chân, không mắt và được xem là phát hiện đầu tiên về loài này.

"Lúc đầu tôi nghĩ nó là một loài thông thường", Thy nói trong một thông cáo báo chí. "Nhưng nhìn kỹ hơn, tôi nhận ra đó là sinh vật chưa được biết đến."

Từ khi được phát hiện, Dibamus dalaiensis được liệt kê vào danh sách 200 loài thằn lằn không chân và khoảng 50 loài bò sát vừa được phát hiện trên khắp thế giới trong thập kỉ qua.

Mặc dù giống rắn nhưng thằn lằn không chân có những đặc điểm của thằn lằn như tai trong. Rắn được xem là tiến hóa sau thằn lằn không chân. Thằn lằn không chân bị mù có thể xuất phát từ châu Mỹ, cách đây 55 triệu năm, chúng trườn qua eo biển Bering và vào châu Á.

Ảnh minh hoạ

Thằn lằn không chân hiện đại sống dưới lòng đất, vì vậy chúng không cần mắt và chân. Các nhà khoa học vẫn chưa biết nhiều về Dibamus dalaiensis nhưng có thể nó săn giun đất, kiến và mối.

Neang Thy cũng cho biết thêm: “Việc tìm kiếm và để các viện bảo tàng công nhận một loài mới chỉ là bước khởi đầu - bây giờ loài vật này đã có tên và phân bố một phần địa lý, nhưng chúng ta hầu như vẫn chưa biết gì về sinh học của nó. Vẫn còn nhiều điều phải học!”

Phát hiện này đã khiến đất nước Campuchia tự hào có hơn 22 loài mới (bao gồm 10 loài lưỡng cư và 12 loài bò sát) được tìm thấy và mô tả kể từ năm 2000.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn