Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.298) - Sếu đầu đỏ: Loài chim biết bay có chiều cao cao nhất Đông Dương

04-01-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Sếu đầu đỏ là loài chim cao nhất trong số các loài chim biết bay trên trái đất. Sếu đầu đỏ sống hiền hoà, đoàn kết và còn là sứ giả của môi trường. Mỗi cặp sếu đầu đỏ khi kết đôi sẽ sống với nhau trọn vẹn cả đời. Khi một con mất đi, con còn lại sẽ thuỷ chung và thậm chí "tuyệt thực" để đi theo bạn đời. Do đó, sếu đầu đỏ còn là biểu tượng của lòng chung thuỷ cũng như tình yêu bền vững.

Tên khoa học: Grus antigone sharpii

Cao: 150- 180 cm

Nặng: 8 - 10 kg

Sinh cảnh: Đầm lầy, các vùng nước nông, các vùng đất ngập nước.

Những cánh rừng khô thuộc khu vực trung tâm Đông Nam Á là nơi cư ngụ của loài Sếu đầu đỏ phương Đông, từng có thời phân bố rộng rãi tại các khu đất ngập nước của Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia, Myanmar, Thái Lan và Vân Nam (Trung Quốc). Ước tính, hiện nay chỉ còn khoảng 1.000 cá thể tại Đông Nam Á.

Ảnh minh hoạ

Sếu đầu đỏ phương Đông trưởng thành cao khoảng 150-180cm; sải cánh từ 220-250cm và có trọng lượng trung bình 8-10kg, là loài lớn nhất trong họ sếu. Chúng có chế độ ăn tạp, có thể ăn các thức ăn thô thường gặp tại đầm lầy và các vùng nước nông như rễ, củ cây, côn trùng, động vật giáp xác và một số loài thú có vú nhỏ.

Sếu đầu đỏ là một loài chim quý hiếm, được bảo vệ bởi pháp luật của hầu hết các quốc gia nơi chúng phân bố, trong đó có Việt Nam.

Mối đe doạ lớn nhất đối với loài này là sinh cảnh sống bị thu hẹp, nguồn thức ăn bị hạn chế do những thay đổi về sinh cảnh. Biến đổi khí hậu cùng những tác động không lường trước tới sinh cảnh của chúng cũng là một mối đe doạ cho loài này.

Ngoài ra, một mối đe doạ ít phổ biến hơn là việc buôn bán bất hợp pháp trứng, chim non và chim trưởng thành hoặc săn bắt trứng và sếu để làm thức ăn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn