Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.299) – Bảo tàng Áo dài Việt Nam: Bảo tàng tư nhân đầu tiên tại Đông Dương quảng bá hình ảnh và lịch sử của tà áo dài truyền thống

05-01-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Bảo tàng Áo dài tại Sài Gòn lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật về trang phục cổ truyền của dân tộc Việt. Đây không chỉ là điểm tham quan lý tưởng mà còn là nơi “sống ảo” cực chất với nhiều du khách.

Bảo tàng Áo dài thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa điểm sở hữu không gian yên bình, xanh mát giữa chốn Sài thành náo nhiệt. Bảo tàng tọa lạc tại địa phận phường Phước Long, thuộc quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Áo dài Việt Nam được ra đời từ những ý tưởng sáng tạo tâm huyết và công phu của Nghệ sĩ Sĩ Hoàng – một nhà thiết kế, một họa sĩ tài ba. Ý tưởng xây dựng Bảo tàng Áo Dài được ông nhen nhóm suốt 10 năm. Mục đích được ông xác định là nhằm tôn vinh vẻ đẹp của văn hóa Việt, giúp cho du khách nước ngoài có thể hiểu hơn về trang phục cổ truyền của dân tộc. Bởi vậy, địa điểm này còn được người dân gọi với cái tên khác là Bảo tàng Áo dài Sĩ Hoàng.

Ý tưởng thành lập Bảo tàng ra đời khi nhà thiết kế Sỹ Hoàng tham quan bảo tàng Kimono tại Nhật Bản. Thời điểm đó, ông vô cùng bất ngờ khi chiếc áo dài của Việt Nam được trưng bày tại đây. Tuy nhiên, điều đáng nói là ghi chú của trang phục lại là “trang phục thời cận hiện đại của Trung Quốc”.  Ông cho rằng sự nhầm lẫn này sẽ khiến cho nhiều bạn bè quốc tế không biết đến trang phục cổ truyền của dân tộc Việt.

Không đơn giản mà bảo tàng lưu giữ Áo dài lại được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn làm điểm du lịch nhất định phải ghé thăm tại Sài Gòn. Đây không chỉ là nơi khám phá nét văn hóa về trang phục truyền thống mà còn là công trình có kiến trúc khá độc đáo, điểm check-in cực “chill” đối với nhiều du khách.

Nét độc đáo trong kiến trúc của Bảo tàng Áo dài đó chính là kiểu nhà dài thiết kế kèm khung gỗ và mái ngói âm dương. Diện tích toàn khu vực của Bảo tàng lên tới 20.000 m2, trong đó, nhà trưng bày có diện tích khoảng 200m2, còn lại là khung cảnh sân vườn, nhà từ đường, khu lưu niệm và nhà nghỉ.

Bên phải Bảo tàng Áo dài trưng bày các tư liệu lịch sử về trang phục truyền thống qua các thời kỳ. Bên trái trưng bày những bộ áo gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam qua những giai đoạn lịch sử, đặc biệt là những đóng góp lớn trong lĩnh vực chính trị - xã hội vào khoảng thế kỷ XX.

Một trong những trải nghiệm được cho là thú vị nhất khi tham quan khu vực bảo tàng đó chính là du khách tự tay làm những chiếc áo dài cho riêng mình. Nếu bạn lo lắng về khả năng của bản thân thì hoàn toàn có thể yên tâm. Tại đây, du khách sẽ được hướng dẫn chi tiết về quy trình làm áo, từ việc cắt vải, đến việc vẽ, thêu trên áo.

Trải nghiệm này không chỉ mang lại nhiều điều thú vị mà còn giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn, hiểu thêm về cách tạo nên trang phục cổ truyền của dân tộc, từ đó trân trọng và nâng niu chiếc áo dài trên tay của mình.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn