Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.300) – Rong Chen (Campuchia) : Ngôi đền kim tự tháp đầu tiên của đế chế Angkor được xây dựng trên một ngọn núi tại Đông Dương

07-01-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Rong Chen là ngôi đền kim tự tháp đầu tiên của người Angkorian, được xây dựng trên một ngọn núi tự nhiên.

Prasat Rong Chen, hay đền Rong Chen, tọa lạc trên đỉnh núi Kulen (Phnom Kulen), cách Siem Reap khoảng 60-70 km về phía bắc và cách làng Anlong Thom khoảng 2 km về phía tây nam. Đây là một địa điểm hấp dẫn và quan trọng về mặt lịch sử có niên đại từ thế kỷ thứ 9 mà các nhà nghiên cứu tin rằng đó là nơi Vua Jayavarman II đã tuyên bố trở thành quốc vương, báo trước sự khởi đầu của Devaraja (trật tự tôn giáo thần-vua) và Kỷ nguyên Angkor.

Các nhà khảo cổ cho rằng địa điểm này có thể là một đặc điểm quan trọng của thành phố cổ Mahendraparvata, từng bao phủ cao nguyên Núi Kulen, tiền thân của thành phố Angkor vĩ đại nằm trên vùng đồng bằng bên dưới.

Khu di tích tại Angkor. Ảnh minh họa

Bản thân ngôi đền là một kim tự tháp lớn nhiều tầng được xây dựng hoàn toàn từ những khối đá ong. Công trình kiến ​​trúc ba cấp nằm trên đỉnh một khu vực khá lớn đổ ra phía bắc và phía đông, được hỗ trợ bởi một bức tường chắn bằng đá ong.

Trên đỉnh của kim tự tháp có một bệ đá sa thạch lớn được đặt ở trung tâm. Ở đây, bạn cũng có thể thấy các vết khía / lỗ trên đá ong, có khả năng chúng là nơi gắn các cột gỗ để chống đỡ một cấu trúc giống như mái nhà.

Kim tự tháp bao gồm ba cấp độ bắt đầu với một đáy hình vuông khoảng 100 mét mỗi cạnh, cao khoảng 2 mét. Mức độ thứ hai, một hình vuông khoảng 40 mét mỗi cạnh. Cấp thứ ba được tạo thành từ một hình vuông 15 mét mỗi cành, đây cũng là cấp cao nhất với phần tường chắn cao 3 mét; ở trung tâm, một nền đá ong phân định một gò đất rất phẳng 7,5 mét mỗi cạnh và ở giữa gò này có một bậc vuông 2,5 mét mỗi cạnh giáp với một chỗ trũng, nơi đặt một cái bệ cao. Bên dưới bệ là một hố sâu có hình chữ thập để chứa đá sa thạch đã được khai quật.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn