Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.301) – Vulture Restaurants (Campuchia) : Sáng kiến độc đáo nhằm cung cấp thức ăn không độc hại giúp bảo tồn loài kền kền quý hiếm tại Đông Dương

08-01-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Theo một nghiên cứu mới, những con kền kền ở Campuchia vẫn tiếp tục tồn tại, khiến các nhà bảo tồn hy vọng rằng những loài ăn xác thối quan trọng này có thể trở lại từ bờ vực tuyệt chủng.

Việc tạo ra các trạm cho ăn mới, hoặc “nhà hàng” cho kền kền và phục hồi các quần thể của các loài động vật hoang dã đang bị cạn kiệt là những bước quan trọng trong bảo tồn kền kền.

Tom Clements, một nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) cho biết: “Kết quả từ các cuộc điều tra về kền kền trong vài năm qua rất đáng khích lệ, với các tổ mới được ghi nhận và thậm chí gia tăng dân số của kền kền. Với sự đầu tư liên tục, những quần thể quan trọng này có thể tồn tại và phát triển.”

Tầm quan trọng tột độ của quần thể kền kền Campuchia là do một thảm họa sinh thái trên khắp châu Á khi kền kền bị ngộ độc thuốc thú y diclofenac. Được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc chống viêm cho gia súc ở Nam Á, diclofenac gây độc cho kền kền, khiến chúng tử vong do suy thận và bệnh gút nội tạng khi chúng ăn xác của những gia súc này. Chính điều này đã dẫn đến sự suy giảm dân số toàn cầu cao hơn 99% ở một số loài kền kền.

Mối đe dọa chính đối với kền kền ở Campuchia là nguồn thức ăn hạn chế, vì số lượng các loài động vật móng guốc hoang dã lớn tạo thành nguồn thức ăn chính cho kền kền tương đối thấp. Nhà hàng kền kền là việc cung cấp xác động vật trong nhà (bò là loài thông thường nhất) cho kền kền tại một địa điểm thích hợp trong phạm vi của chúng. Dự án Bảo tồn Kền kền Campuchia đã phát triển các nhà hàng Kền kền tại bảy địa điểm trên khắp Campuchia.

Tại tỉnh Preah Vihear, có hai nhà hàng: một trong Rừng Preah Vihear (PVPF); và một ở Kulen Promtep Wildlife Sanctuary (KPWS). Ở tỉnh Ratanakiri, một nhà hàng nằm trong Khu bảo tồn động vật hoang dã Lumphat. Ở tỉnh Stung Treng có hai nhà hàng ở Western Siempang và Seasan. Ở tỉnh Mondulkiri có một nhà hàng ở Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Phnom Prich.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ