Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.302) – Dinh Vạn Thủy Tú (Việt Nam) : Nơi lưu giữ bộ xương cá voi lớn nhất Đông Dương

09-01-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Với lịch sử lâu đời cùng với kiến trúc vô cùng độc đáo, dinh Vạn Thủy Tú ở Phan Thiết có một vẻ đẹp đầy trang nghi��m, cổ kính và từ lâu nó đã trở thành biểu tượng của tín ngưỡng thờ cá Ông của ngư dân Bình Thuận.

Dinh Vạn Thủy Tú nằm trên đường Ngư Ông, phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật cổ gắn liền với lịch sử và văn hóa của nghề đi biển, đặc biệt là tục thờ cúng thần Nam Hải (cá Ông - cá voi) của ngư dân tỉnh Bình Thuận nói chung và Phan Thiết nói riêng.

Ngoài giá trị tâm linh là điểm tựa vững chắc cho dân chài khi ra khơi, dinh còn được xem như một bảo tàng nhỏ, nơi lưu giữ Bộ cốt cá Ông khổng lồ lớn nhất Đông Nam Á. Mẫu cốt này dài 22m, nặng 65 tấn!

Truyền thuyết dân gian kể lại sau khi nơi đây xây xong, có một Ông rất lớn (dài 22m, nặng 65 tấn) trôi dạt vào bờ phía trước. Ngư dân tại đây đã đưa Ông vào mai táng trong khuôn viên của dinh Vạn Thủy Tú.

Tục thờ cá Ông là một tín ngưỡng dân gian của vùng duyên hải miền Trung và miền Nam Việt Nam (từ Thanh Hóa trở vào). Đây là tín ngưỡng của cư dân vùng biển, bắt nguồn từ người Chăm trải qua giai đoạn bản địa hóa tục này đã trở thành của người Việt và người Hoa.

Theo tín ngưỡng của cư dân đi biển vùng Nam Trung Bộ nói riêng và của người Việt nói chung, cá Ông chính là vị thủy thần thường hiện lên cứu giúp họ mỗi khi gặp phải phong ba bão táp, tai nạn trên biển, nên người đi biển rất sùng kính cá Ông, coi như một vị thần hộ mệnh.

Vì thế, khi gặp cá Ông chết, người ta thường làm lễ chôn cất và thờ cúng rất thành kính. Dinh Vạn Thủy Tú là đình thờ các xương cá Ông. Tại đây, có khoảng 600 bộ xương lớn nhỏ của các “Ông”, “Bà”, là những hải thần phò trợ, cứu mạng người đi biển theo quan niệm của ngư dân.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ