Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.327) Sân vận động Tự Do (Việt Nam): Sân vận động đầu tiên ở Đông Dương có hệ thống lòng chảo dành cho đua xe đạp và mô tô

18-08-2022

(kyluc.vn �� IndochinaKings.org) Sân vận động Tự Do là một sân vận động nằm ở trung tâm thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam có tổng diện tích 55ha với sức chứa khoảng 25.000 chỗ ngồi.

Tính tới nay vẫn chưa xác định được rõ ràng thời điểm Sân Tự Do được xây dựng, tuy nhiên từ những tư liệu thu thập được từ ghi chép cũ và từ những lão làng tại Huế, tạm xác định rằng người Pháp xây dựng và đặt tên là Sân vận động Olympic Huế (Stade Olympique de Hué) và khoảng năm 1935. Sau đó, Triều đình Nhà Nguyễn đổi tên sân thành sân vận động Bảo Long (hoàng thái tử của Vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương) khi sân vận động này được khánh thành trùng với ngày sinh của hoàng thái tử.

Sau Cách mạng Tháng Tám, sân Bảo Long đổi thành sân vận động Tự Do. Đây là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Huế.

Sân Tự Do là sân vận động đầu tiên và duy nhất của Việt Nam cũng như của khu vực Đông Dương có hệ thống lòng chảo dành cho đua xe đạp và mô tô. Hệ thống lòng chảo ở đây được xây dựng bằng bê tông, nghiêng 45º, chu vi 500m.

Đây cũng là nơi mà nhiều cuarơ (coureur) của cả ba miền đất nước cũng như của hai nước bạn Lào và Campuchia tới để tham gia đua tài tại đường lòng chảo này. Sân cũng là nơi tổ chức giải vô địch túc cầu (bóng đá) Đông Dương thường niên.

Trải qua nhiều thăng trầm với thời gian, sân Tự Do cũng được tu sửa nhiều lần, đặc biệt đợt đầu tư tu chỉnh để tổ chức Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VI diễn ra ở Huế vào năm 2004 đã giúp cho sân khang trang hơn và được sử dụng nhiều hơn cho các trận đấu bóng đá lớn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org) - Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn