Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.328) Tượng Preah Thong Neang Neak (Campuchia): Tượng đồng cao nhất Đông Dương

24-08-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Tượng Preah Thong Neang Neak tượng trưng cho sự khai sinh ra vùng đất, văn hóa, truyền thống và nền văn minh của người Khmer Campuchia.

Bức tượng cao 21 mét trên bệ cao 6,34 mét (tổng cộng 27,34 mét), là bức tượng đồng lớn nhất ở Campuchia và nặng tổng cộng 60 tấn. Đây cũng là bức tượng đồng cao nhất Đông Dương hiện nay.

Tọa lạc tại bùng binh Preah Thong Neang Neak ở làng Koki, xã Bit Trang, huyện Prey Nup, Preah Sihanouk, bức tượng khổng lồ nặng tổng cộng 60 tấn hướng mặt ra phía bãi biển Ream.

Bức tượng lấy hình tượng của Preah Thong và Neang Neak, những nhân vật biểu tượng trong văn hóa Khmer. Họ được cho là đã thành lập nhà nước Phù Nam xưa thời tiền Angkor. Nhiều phong tục trong đám cưới của người Khmer được cho là bắt nguồn từ đám cưới của Preah Thong và Neang Neak.

Tượng "Preah Thong Neang Neak" nằm trong bốn biểu tượng của các tỉnh Preah Sihanouk. Ba bức còn lại là Sư tử vàng tại trung tâm thành phố, tượng Preah Uma-Mahesor tại bùng binh Preah Uma-Mahesor thuộc thôn Thmar Thom, xã Ream, huyện Prey Nup; và tượng Siha Reach ba mặt ở xã 1 của Sihanoukville.

Tượng được khánh thành vào ngày 16/4/2022.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org) - Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn