Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.333) Dãy núi Trường Sơn (Việt Nam): Dãy núi dài nhất Đông Dương

27-09-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Dài hơn 1.100 km, dãy núi Trường Sơn là một trong những khối núi lớn nhất thế giới, được coi là “xương sống” của bán đảo Đông Dương.

Dải Trường Sơn kéo dài từ thượng nguồn sông Cả trên đất Lào giáp Nghệ An tới tận cực nam Trung Bộ. Nó bao gồm toàn bộ các dãy núi nhỏ hơn ở Bắc Trung Bộ và các khối núi, cao nguyên Nam Trung Bộ, xếp thành hình cánh cung lớn mà mặt lồi quay ra Biển Đông.

Dãy núi là đường phân thủy của sông Mê Kông và hệ thống sông ngòi đổ vào biển Đông, đi song song với bờ biển, về tổng thể hiện ra hình vòng cung thoai thoải theo hướng tây bắc - đông nam, cũng là dải núi dài phân chia ranh giới Việt Nam và Lào. Đỉnh núi cao nhất có đỉnh Phou Bia cao 2.819 mét, đỉnh Phu Xai Lai Leng cao 2.720 mét, đỉnh Ngọc Linh cao 2.598 mét so với mức mặt biển.

Dãy núi Trường Sơn có hướng tây bắc - đông nam, là biên giới tự nhiên của Việt Nam, Lào và Campuchia. Dãy chạy qua 21 tỉnh thành của Việt Nam như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, v.v

Toàn bộ Trường Sơn chia làm hai phần Trường Sơn Nam và Trường Sơn Bắc, được phân chia bằng vùng chuyển tiếp Quảng Nam – Đà Nẵng.

Dãy núi Trường Sơn tạo thành một vùng sinh thái toàn cầu rừng nhiệt đới theo mùa quan trọng, Vùng rừng ẩm Trường Sơn, bao gồm hai vùng sinh thái riêng biệt: rừng núi phía Nam Trường Sơn và rừng ẩm phía Bắc Trường Sơn. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loại sinh vật quý hiếm và đặc hữu như Thỏ vằn Trường Sơn, Mang Trường Sơn, Sao La, Voọc Chà vá chân đỏ, Tê tê vàng, v.v

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org) - Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)