Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.334) Ô tác Bengal: Loài ô tác hiếm nhất thế giới chỉ tìm thấy ở Campuchia và Việt Nam trong Đông Dương

05-10-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Ô tác Bengal còn gọi là ô tác Nam Á là một loài chim ô tác sống ở Ấn Độ, Campuchia và Việt Nam.

Con đực giống Bengal đực có bộ lông đen ở phần đầu, cổ và phần thân mặt dưới. Đầu của nó có một chòm lông mao dài cao lêu nghêu, và cổ có những chùm lông dài. Phần thân phía trên của nó có những lớp vằn đen mịn, phần cánh có lông trắng dễ thấy. Khi bay, cánh của con đực gần như có màu trắng hoàn toàn ngoại trừ vài vằn đen. Bàn chân và chân màu vàng, mỏ và mống mắt màu ánh kim sẫm.

Con cái có màu nâu xám tương tự như lưng của con đực với phần đỉnh đầu có màu nâu sẫm và những vệt sẫm màu hẹp dọc theo cổ. Phần lông cánh của con cái sáng màu hơn những phần lông khác. Ô tác Bengal chưa trưởng thành trông giống như một con cái. Ô tác Bengal trưởng thành có chiều dài từ 66–68 cm và cao khoảng 55 cm. Con cái lớn hơn con đực và nặng khoảng 1,7–1,9 kg, con đực nặng 1,2–1,5 kg.

Ở Đông Dương, loài chim này sống chủ yếu gần hồ nước ngọt Tonlé Sap và miền Trung và Nam Việt Nam. Ô tác Bengal sống trong môi trường sống đồng cỏ cao rộng lớn với nhiều loài cây cỏ mọc cao. Chim thường xuất hiện vào sáng sớm và chiều tối và dễ phát hiện nhất vào mùa sinh sản từ tháng 3 đến tháng 8.

Do bị mất môi trường sống và săn bắn quá mức, loài chim này được liệt kê là Cực kỳ nguy cấp trong Danh sách Đỏ của IUCN vì ước tính có ít hơn 1.000 cá thể còn sống tính đến năm 2017. Nó là thành viên duy nhất của chi Houbaropsis.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org) - Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)