Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.337) Chà vá chân đen: Loài chà vá quý hiếm chỉ sinh sống ở Việt Nam và Campuchia

25-10-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Chà vá chân đen là một loài chà vá (Doọc) ăn lá đặc hữu của Việt Nam và Campuchia.

Đây là loài chà vá duy nhất có phần lông mặt màu xanh xám. Chúng có lông thân màu xám với vết lông trắng ở mông. Lông vai và tay màu đen. Lông trên đầu màu xám nhưng có một vành đen phía trên trán và có vành râu quai nón màu trắng.  Chà vá chân đen khác với 2 loài chà vá khác ở đặc điểm chân và tay của chúng màu đen.

Chà vá chân đen sinh sống ở khu vực Nam Trường Sơn của Việt Nam (Cao nguyên Lâm Viên) và miền núi Campuchia lân cận.

Dù không có ước tính số lượng cá thể cụ thể nhưng Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã trong năm 2020 – 2021 đã báo cáo có gần 25.000 cá thể hiện diện trong Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Keo Seima của Campuchia và có được sự duy trì ổn định trong một thập kỷ qua. Trước khi phát hiện được quần thể này thì các quần thể được coi là lớn thường được phát hiện ở Việt Nam, với quần thể lớn nhất được biết đến là khoảng 500-600 cá thể.

Chà vá chân đen thường sinh sống trong rừng thường xanh, nơi có môi trường tốt nhất để chúng sinh sống và phát triển. Chúng cũng thường được tìm thấy trong rừng rụng lá hỗn hợp và nửa thường xanh, tuy vậy môi trường này không tối ưu do nguồn thức ăn.

Thức ăn của chúng chủ yếu là lá cây non, nguồn hấp thụ nước chính của chúng, hạt, trái cây và quả. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org) - Vietkings

 


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)