Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.340) Đài thiên văn Nha Trang (Việt Nam): Đài thiên văn đầu tiên của khu vực Đông Dương

15-11-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Đài Thiên văn Nha Trang là một trong hai đài thiên văn được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC).

Đài thiên văn Nha Trang tọa lạc trên Hòn Chồng, có địa chỉ tại phường Vĩnh Phước, Tp. Nha Trang, được khởi công xây dựng vào năm 2014 - đây là công trình Đài thiên văn đầu tiên ở Việt Nam và Đông Dương lúc bấy giờ. Bắt đầu mở cửa đón khách vào tháng 9/2017, nơi đây đã thu hút được rất đông khách du lịch tới tham quan.

Ảnh minh họa

Đài thiên văn Nha Trang có nhiệm vụ nghiên cứu về vật lý thiên văn quang học, phổ biến kiến thức về khoa học vũ trụ tới cộng đồng, hỗ trợ đào tạo, giảng dạy và hợp tác nghiên cứu.

Đài thiên văn Nha Trang được trang thiết bị một kính thiên văn quang học phản xạ dạng Ritchey-Chrétien (f/8) đường kính 500 mm do Công ty Marcon của Ý thiết kế và chế tạo. Hệ kính này có thể giúp tìm kiếm thiên thể gần Trái đất, đo phổ vạch của các sao để thu thông tin về loại sao, tốc độ quay và độ lớn từ trường trên bề mặt sao và tìm kiếm ngoại hành tinh.

Đài cũng có một nhà chiếu hình vũ trụ có thiết kế mái vòm với sức chứa 60 chỗ ngồi, được trang bị 6 máy chiếu độ phân giải cao tạo cảm giác 3D sống động nhất khi chiếu hình bầu trời đêm và một phòng trưng bày vũ trụ với diện tích 200 mét vuông, trưng bày hình ảnh và hiện vật về thiên văn vũ trụ, giúp du khách tìm hiểu về bộ môn khoa học này.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org) - Vietkings

 


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)