Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.341) Davy Chou (Campuchia): Đạo diễn người gốc Campuchia đầu tiên nhận được Giải thưởng Điện ảnh Châu Á-Thái Bình Dương

22-11-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Davy Chou, sinh ngày 13 tháng 8 năm 1983, là một nhà làm phim người Pháp gốc Campuchia.

Chou là cháu trai của Van Chann, một trong những nhà sản xuất phim hàng đầu của Campuchia vào những năm 1960, tuy nhiên chỉ khi tới tuổi thiếu niên, Davy Chou mới phát hiện ra điều này. r

Davy Chou thành lập công ty sản xuất Vycky Films vào năm 2009, cùng với Jean-Jacky Goldberg và Sylvain Decouvelaere.Cùng năm đó, Davy Chou tổ chức các buổi hội thảo về phim với sáu trường đại học và 60 sinh viên, đồng thời giúp thành lập một tập thể làm phim hướng đến giới trẻ, Kon Khmer Koun Khmer. Anh cũng cùng Kon Khmer Koun Khmer tổ chức một cuộc triển lãm phim về những bộ phim từ những năm 1950 và 60. Được coi là lễ hội kéo dài 9 ngày đầu tiên của loại hình này, nó đã chiếu 11 bộ phim từ thời điểm đó và trưng bày poster của các bộ phi, ảnh cũng như tiểu sử của ngôi sao hàng đầu thời gian đó.

Từ năm 2010 đến 2011, anh đến Campuchia để tìm kiếm những nhân chứng còn sót lại (các chuyên gia, khán giả, tòa nhà) của thời kỳ vàng son của điện ảnh Campuchia từ năm 1960 đến 1975, phỏng vấn họ và sản xuất ra một bộ phim dài 110 phút có tên là Golden Slumbers , kể lại những ký ức về ngành công nghiệp điện ảnh thời kỳ tiền Khmer Đỏ của Campuchia và truyền cảm hứng cho sự hồi sinh của giới trẻ đối với những người đam mê điện ảnh thập niên 1960 và 1970.

Đặc biệt vào năm nay, Davy Chou đã viết kịch bản và đạo diễn bộ phim Return to Seoul hay All The People I'll Never Be, một bộ phim chính kịch hợp tác giữa Pháp-Đức-Bỉ. Bộ phim xoay quanh cô gái Frédérique "Freddie" Benoît, một người Pháp gốc Hàn được nhận làm con nuôi trở về Hàn Quốc để tìm kiếm gia đình ruột thịt của mình. Bộ phim này đã giúp Chou nhận được giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Châu Á Thái Bình Dương (APSA). Đây cũng là lần đầu tiên một nhà làm phim người Campuchia đạt được giải thưởng này. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org) - Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)