Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.348) Dương Quang Trung (Việt Nam): Vị giáo sư đáng kính đầu tiên ở Đông Dương 3 lần được vinh danh tại hội nghị IEEE GLOBECOM

11-01-2023

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Giáo sư Dương Quang Trung (sinh năm 1979) qu�� gốc Hội An đang làm việc tại Đại học Queen’s Belfast (một trong 24 trường ĐH hàng đầu Vương Quốc Anh) ở vị trí Giáo sư bậc 3 trên 4 (Reader).

Giáo sư Dương Quang Trung sinh ra và lớn lên ở đô thị cổ Hội An (Quảng Nam). Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), anh nhận học bổng toàn phần bậc thạc sĩ của Chính phủ Hàn Quốc, rồi học bổng toàn phần tiến sĩ tại Thụy Điển.

Đầu năm 2013, anh được nhận vào ngạch giáo sư của ĐH Queen’s Belfast - thuộc nhóm 20 trường ĐH hàng đầu ở Anh - mà không phải trải qua giai đoạn hậu tiến sĩ. Tháng 8-2020, anh được bổ nhiệm giáo sư thực thụ tại ĐH Queen’s Belfast, là một trong những trường hợp bổ nhiệm nhanh nhất trong gần 200 năm lịch sử của trường.

Đặc biệt cũng vào năm 2020, Hội Khoa Học Kỹ thuật Hoàng gia Anh Quốc đã bổ nhiệm 4 chủ tịch nghiên cứu (Research Chair) và 2 nghiên cứu viên cao cấp (Senior Research Fellows) tại các trường đại học trên khắp Vương Quốc Anh, và Giáo sư Dương Quang Trung được bổ nhiệm vào vị trí Research Chair về vấn đề của mạng viễn thông 6G.

Trong suốt quá trình nghiên cứu của mình, giáo sư đã 3 lần được nhận giải thưởng Best Paper Awards tại hội nghị IEEE GLOBECOM, lần đầu vào năm 2016 tại Washington DC, Mỹ, lần thứ hai năm 2019 tại Hawaii, Mỹ.

Mới đây, lần thứ 3 giáo sư nhận được vinh dự này là tại hội nghị IEEE GLOBECOM 2022, diễn ra tại Rio de Janeiro, Brazil với hai công trình nghiên cứu về mạng 6G là “"Ứng dụng lý thuyết trò chơi trong nghiên cứu tối ưu hóa tích hợp mạng vệ tinh - mặt đất cho mạng 5G" và "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết bài toán về băng thông rộng cho mạng 6G".

GLOBECOM là hội nghị lớn nhất của ngành Viễn thông với lịch sử trên 65 năm, thông thường mỗi năm có khoảng 3.000 công trình nghiên cứu đăng ký tham gia nộp và chỉ có khoảng 35% công trình được chấp nhận công bố và trình bày tại hội nghị. Đặc biệt năm nay chỉ có 16 bài được chọn làm Best Paper Awards trong tổng số trên 1.100 bài báo được chấp nhận, và 1 trong số 16 bài viết được trao giải thuộc về giáo sư Dương Quang Trung.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org) - Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)