Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.364) Thỏ vằn Trường Sơn (Việt Nam, Lào): Loài thỏ đặc hữu có sọc chỉ tìm thấy ở dãy Trường Sơn

09-05-2023

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Thỏ vằn Trường Sơn là một loài động vật có vú trong họ Leporidae, bộ Thỏ. Chúng là loài đặc hữu, chỉ có ở vùng dãy Trường Sơn, khu vực biên giới Việt - Lào.

Thỏ vằn Trường Sơn được nhà sinh vật học Rob Timmins quan sát thấy lần đầu tiên vào năm 1996 tại một khu chợ ở Bak Lak ở Lào, và loài này được mô tả vào năm 2000 và được đặt tên theo phát hiện của Timmins.

Chúng có màu lông vàng rám nắng, xen kẽ những sọc đen giống như vằn hổ chạy dọc cơ thể. Thỏ vằn được cho là một trong những loài thú cổ còn sót lại và một trong hai loài thỏ có sọc (loài còn lại là Thỏ vằn Sumatra). Chúng được ước lượng chỉ còn có khoảng 100 - 200 cá thể và đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Thỏ vằn Sumatra. Ảnh: Wikipedia

Phạm vi hoạt động của nó bao gồm Bắc và Trung Trường Sơn, và có thể cả Nam Trường Sơn. Giữa năm 2021, loài này được tìm thấy tại Đà Lạt, tức cách khoảng 400 km so với khu vực sinh sống lâu nay của chúng. Người ta biết rất ít về hệ sinh thái của nó, cũng như tại sao lại có khoảng cách hàng ngàn dặm giữa nó và họ hàng gần nhất của nó, loài thỏ sọc Sumatra (Nesolagus netscheri).

Chúng được tìm thấy ở các khu bảo tồn Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng , Nakai–Nam Theun và Umat.

Hiện chúng đang được xếp là Loài nguy cấp trong Sách đỏ của IUCN, với các mối đe dọa do săn bắn, bẫy, mất môi trường sống khiến chúng dễ bị săn bắn hơn. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org) - Vietkings

 


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)