Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.372) Fi-Mi (Việt Nam): Hệ thống di động quan trắc và dự đoán chất lượng không khí ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Đông Dương

04-07-2023

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Fi-Mi là một dự án được tài trợ bởi VinIF, bao gồm nhóm Phòng nghiên cứu ICN, Trung tâm BKAI, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền Thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Chiba và Phòng thí nghiệm R & D Hệ thống Không dây, Toshiba.

Ô nhiễm không khí gần đây đã trở thành một vấn đề cấp thiết ở nước ta. Trong bối cảnh đó, một giải pháp quan trắc và dự báo chất lượng không khí với độ chính xác cao trên diện rộng là một yêu cầu cấp thiết giúp chính phủ hoạch định các chính sách kịp thời, và người dân lên kế hoạch cho các hoạt động cá nhân.

Dự án Fi-Mi đề xuất hệ thống quan trắc di động sử dụng các thiết bị quan trắc tự chế tạo có giá thành rẻ, đặt trên các xe buýt. AI sẽ iệu chỉnh dữ liệu nhằm tăng cao độ chính xác, dự báo chất lượng không khí trong tương lai, cũng như chất lượng không khí ở các vùng không được quan sát bởi thiết bị đo.

Fi-Mi sẽ cung cấp bản đồ chất lượng không khí thời gian thực với độ chính xác cao và độ phủ rộng. Người dân có thể truy cập thông tin chất lượng không khí ở mọi vị trí, không chỉ ở thời điểm hiện tại mà trong cả tương lai.

Dự án cũng sẽ cung cấp thư viện các API về xử lý dữ liệu chất lượng không khí, nhằm giúp các bên thứ ba có thể phân tích và dự đoán chất lượng không khí của họ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org) - Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)