Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM và ca tim thứ 7000

04-01-2016

(Kyluc.vn) Chương trình mổ tim miễn phí dành cho các trẻ em nghèo không may mắc bệnh tim bẩm sinh của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM là một trong những chương trình lớn nhất và thành công nhất của Hội do cố Chủ tịch Hội Nguyễn Vĩnh Nghiệp khởi xướng.

Năm 2005, Chủ tịch Nguyễn Vĩnh Nghiệp giao cho TS BS. Huỳnh Tấn Mẫm, Chủ tịch Chi hội Thiện Tâm tổ chức thực hiện. Khi Chi hội Thiện Tâm đạt được gần 100 ca mổ tim thì Chủ tịch Nguyễn Vĩnh Nghiệp chỉ đạo Ban thường trực Hội cùng Chi hội Thiện Tâm vận động kinh phí và tổ chức thực hiện quy mô hơn.

Những trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh thường xanh xao, môi tím tái, lấy hơi thở từng cơn… Các cháu muốn đi học nhưng học không được, muốn chạy nhảy chơi đùa cùng các bạn nhưng thường mệt mỏi, ngất xỉu, thở dồn dập… rất đáng thương. Trẻ lúc nào cũng cần người thân chăm sóc và thường xuyên đi bệnh viện. Thật là xót xa khi trẻ sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh, nhất là đối với gia đình nghèo không đủ tiền chữa trị cho con đành. Nhiều gia đình thương con nhưng đành phó mặc cho số phận, vì tìm đâu ra số tiền lớn để trả chi phí một ca mổ tim từ 40 đến 100 triệu đồng, thậm chí có ca hơn 200 triệu đồng? Không ít trường hợp trẻ bị bệnh tim lâu năm nên bệnh ngày càng nặng, nguy cơ tử vong là không tránh khỏi.Bé Bảo Tâm mắc bệnh tim ngoài lồng ngực.

Bức xúc trước tình cảnh này, Chủ tịch Nguyễn Vĩnh Nghiệp đã phát động Chương trình "Cứu giúp 1.000 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh” trong hai năm 2007 và 2008. Ngày 26-11-2007, Hội và Chi hội Thiện Tâm đã tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề "Lời trái tim muốn nói” và đã được các nhà tài trợ ủng hộ trên 17 tỷ đồng. Cuối năm 2008, Hội thực hiện tiếp Chương trình "Ngàn trái tim vạn tấm lòng” tri ân các nhà tài trợ và đã được ủng hộ trên 27 tỷ đồng cho mổ tim.Bà Ngô Thị Huệ (phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh) cùng ông Trần Thành Long - Chủ tịch Hội, PV Hồng Thúy - chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt của Đài tiếng nói nhân dân TP HCM đến thăm và tặng quà cho bé Bảo Tâm.

Trong những năm qua, Hội đã được sự ủng hộ của rất nhiều nhà tài trợ, mạnh thường quân trong nước như: Công ty Golf Long Thành, Hội Golf Thành phố, Công ty TNHH Ngọc Tùng, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Công ty Sữa Vinamilk, Sài Gòn Coop, Công ty Phát triễn Nhà Thủ Đức, Công ty Bia Nước giải khát, Công ty CP Cơ Điện Lạnh REE, Công ty Pepsi, Công ty Siêu Thanh, Ngân hàng SCB, Ngân hàng Á Châu, Ngân hàng Eximbank, Công ty Mobifone, Chùa Khánh Vân Nam Viện, Công ty Ngọc Hạnh, Quỹ Hiểu Về Trái Tim, Trường Ngoại ngữ Dương Minh, ông La Hoàng Đức, ông Dương Ngọc Minh, ông Lê Ngọc Điệp, cô Huệ Bối, cùng nhiều đơn vị và cá nhân khác.v.v… Đặc biệt, một gia đình ẩn danh cũng là nhà tài lớn nhất ủng hộ chương trình tim liên tục trong 9 năm qua với số tiền tổng cộng cả trăm tỷ đồng.

Ngoài các nhà tài trợ trong nước, còn có các nhà tài trợ nước ngoài như: Quỹ tài trợ VinaCapital, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, Paul’s Kid, Tổ chức Seong An, Công ty Rosneft…

Năm 2006, chỉ có 4 bệnh viện có khoa phẫu thuật tim là: Viện Tim TP.HCM, BV Chợ Rẫy, BV Triều An. BV Đại học Y Dược TP.HCM. Nhờ có Viện Tim TP.HCM chuyển giao kỹ thuật và đào tạo, đã có thêm nhiều bệnh viện khác tham gia chương trình. Đến năm 2015, đã có 20 bệnh viện trong cả nước tham gia chương trình mổ tim từ thiện: Viện Tim TP.HCM, BV Chợ Rẫy, BV Triều An, BV Đại học Y Dược TP.HCM, BV Tim Tâm Đức, BV Nhân Dân 115, BV Nhi Đồng 1, BV Nhi Đồng 2, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, BV Hoàn Mỹ Cửu Long, BV Đà Nẵng, BV Trung Ương Huế, BV Đại học Y Dược Huế, BV ĐK tỉnh Kiên Giang, BV ĐK tỉnh Khánh Hòa, BV Tim Hà Nội, BV Nhi Trung Ương, Trung tâm Tim Mạch BV E Hà Nội, BV Nhi Thanh Hóa.

Chi phí mổ tim được phân chia như sau: Hội và các nhà tài trợ giúp 70%, địa phương và gia đình bệnh nhân 30%. Trường hợp địa phương và gia đình bệnh nhân quá khó khăn, Hội và các nhà tài trợ giúp 80%, thậm chí 100% để kịp thời cứu sống trẻ bệnh tim. Nhiều bệnh viện và địa phương còn hỗ trợ chi phí ăn uống, tàu xe, khám bệnh trước và sau mổ cho gia đình bệnh nhân.

Tổng số tiền thu được dành cho mổ tim bẩm sinh trong 3 năm 2007, 2008, và 2009 là 50,5 tỷ đồng, cứu được 1.780 em (năm 2007 là 500 trẻ, năm 2008 là 530 trẻ, riêng năm 2009 cứu được 750 trẻ). Số ca được giúp phẫu thuật tăng lên nhanh chóng, năm 2010 cứu được 1.345 trẻ, năm 2011 cứu 1.362 trẻ, và 6 tháng đầu năm 2012 cứu gần 400 trẻ. Tổng cộng đến 23/7/2012, Hội đã vận động các nhà tài trợ 107 tỷ đồng, cứu được 5.000 trẻ bệnh tim.

Ngày 23/7/2012, bé Nguyễn Thanh Khoa 8 tháng tuổi, cha mẹ nghèo, thu nhập bằng làm thuê, đan giỏ, được Ngân hàng Eximbank tài trợ đã được phẫu thuật thành công, cũng là ca thứ 5.000 trẻ bệnh tim được Hội giúp đỡ.

Ngày 28/7/2012, Hội BTBNN TP.HCM đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận và trao tặng kỷ lục ca mổ tim thứ 5.000. Tiếp tục 5 tháng cuối năm 2012 và trong ba năm 2013, 2014, 2015, Hội và các nhà tài trợ đã cứu sống thêm 2.000 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh. Như vậy, từ năm 2007 đến cuối năm 2015, chương trình tim của Hội đã thực hiện được 7.000 ca mổ tim với tổng kinh phí khoảng 280 tỷ đồng Việt Nam (trong đó phần kinh phí do Hội trực tiếp thanh toán cho các BV là 180 tỷ đồng, phần còn lại của các tổ chức từ thiện khác cùng hợp tác với Hội). Từ những đứa trẻ ốm yếu, xanh xao, nhờ được mổ tim chữa trị kịp thời, các cháu đã lớn lên khỏe mạnh, học tập và lao động như những người bình thường khác.
Ông Trần Thành Long (Chủ tịch Hội) và Ông Đào Ngọc Anh - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (cùng 1 số cán bộ Tổng Công ty) đến thăm và tặng quà cho ca tim thứ 6000. Bệnh nhân Âu Nguyễn Bảo Nguyên, 6 tuổi, bị  tứ chứng fallot và còn ống động mạch. Bác sĩ Chu Trọng Hiệp - Giám đốc ngoại khoa là người phẫu thuật cho bé.

Ca mổ tim thứ 7000 là một con số đầy ý nghĩa trên chặng đường hơn 10 năm qua, tiếp sức thêm cho đội ngũ lãnh đạo, y bác sĩ, các mạnh thường quân... tiếp tục trong hành trình dài mang sự sống, sức khỏe, niềm tin tới cho các em nhỏ không may mắc bệnh tim bẩm sinh.

Với những ý nghĩa thiện nguyện cao đẹp mà chương trình mang lại, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tiếp tục công nhận kỷ lục Đơn vị thực hiện chương trình mổ tim miễn phí dành cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh nhiều nhất đến Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM. Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM đã chính thức tự phá kỷ lục cũ đã được xác lập năm 2012 với 5000 ca mổ tim. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ miễn các khoản phí liên quan đến chi phí xác lập và chi phí truyền thông trên các phương tiện thông tin của Kỷ lục như một đóng góp nhỏ cho chương trình ý nghĩa này.

PV - Kyluc.vn