Khi lịch sử thế giới được viết bằng thơ Lục bát

21-04-2016

(Vietkings) Nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng đây là một trong những phương pháp giảng dạy sáng tạo và hiệu quả, giúp truyền tải những kiến thức lịch sử đến với người học của thầy giáo Lê Văn Cường - Giáo viên một trường THPT ở tỉnh Yên Bái.

 

Với mong muốn tìm ra phương pháp hữu ích cho việc dạy và học, cộng với niềm đam mê với nghề, thầy giáo Lê Văn Cường hiện đang giảng dạy bộ môn lịch sử tại trường THPT Cảm Ân, thôn Đoàn Kết, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái nhận thấy việc giảng dạy những câu chuyện lịch sử bằng việc dùng thơ ca chính là một trong những biện pháp hữu hiệu, tạo hứng thú cho các em học sinh trong việc tiếp thu kiến thức lịch sử.

“Đại cương Thế giới Sử thi” ra đời sau những trăn trở với nghề, với bộ môn lịch sử như thế. Tác phẩm này giới thiệu về Lịch sử thế giới từ thời Nguyên thủy cho đến năm 2015, được thể hiện bằng thể thơ Lục bát thuần Việt, dễ thuộc, dễ nhớ, dài 3.456 câu.

Tác phẩm đã được Nhà xuất bản Hội Nhà văn in ấn và xuất bản vào năm 2016, mỗi trang sách như tái hiện lại thời kỳ lịch sử của thế giới, phác họa những hình ảnh thời kỳ đầu của loài người, từ thời cổ đại cho đến hiện đại. Từ xã hội chưa có giai cấp đến hình thành giai cấp, qua đó tác giả cũng chuyển tải những thông điệp luôn muốn hướng về một tương lại tốt đẹp, thế giới đoàn kết cùng nhau xây dựng và phát triển.

Với lượng kiến thức uyên thâm và óc sáng tạo, tác phẩm đã khéo léo đưa tới cho độc giả có một góc nhìn mới với về những câu chuyện lịch sử được truyền tải bằng thơ Lục bát – mộc mạc và gần gũi.

Như những câu thơ mở đầu:

"Ngẫm trong lịch sử loài người

Công xã nguyên thủ là thời đầu tiên

Kéo dài trì trệ triền miền

Dã man, thấp kém, kiếm tìm cái ăn"...

Cho đến những câu thơ cuối đầy hi vọng về một tương lai tươi sáng của toàn cầu:

..."Ánh sáng ở cuối đường hầm

Văn minh tiến hóa ở gần ánh dương

Năm châu, bốn biển, mười phương

Nắm tay tiến bước con đường trái tím..."

Có thể nói, với tập thơ này, Thầy giáo trẻ Lê Văn Cường đã tóm tắt khá đầy đủ về lịch trình phát triển của lịch sử thế giới bằng lối diễn đạt mạch lạc, dễ hiểu, dễ nhớ. Chia sẻ đôi điều điều về tác phẩm, thầy Cường cho biết “Tôi hy vọng tác phẩm này có thể trở thành một cuốn tài liệu tham khảo hữu ích đối với các em học sinh nói riêng và góp một phần nhỏ bé vào việc nâng cao nhận thức lịch sử của người dân nói chung”

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đang tiến hành xem xét, thẩm định hồ sơ đề xuất kỷ lục để quyết định về việc công bố kỷ lục Việt Nam về “Người viết tác phẩm Diễn ca Lịch sử Thế giới bằng thơ Lục bát có nhiều câu nhất” thầy giáo trẻ Lê Văn Cường.


Thủy Nguyễn - Kyluc.vn